Hàng loạt vụ tấn công khủng bố diễn ra ở tỉnh Idlib làm nhiều tay súng thánh chiến thiệt mạng

VietTimes -- Những ngày gần đây, hàng loạt vụ tấn công tự sát, đấu súng và đánh bom liên tiếp xảy ra trên miền Tây Bắc tỉnh Idlib cho thấy cuộc chiến tranh nội bộ giữa các phe phái Hồi giáo cực đoan chiếm giữ khu vực này đang bùng phát dữ dội.
Nhiều xe vận tải của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib bị thiêu hủy
Nhiều xe vận tải của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib bị thiêu hủy

Trưa ngày 30.06.2016, một chiến binh đánh bom tự sát đã làm nổ tung chiếc xe máy bên ngoài tòa nhà điều hành tác chiến của liên minh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fateh tại thành phố Idlib, giết chết 3 vệ sĩ canh gác và làm bị thương 20 chiến binh khác.

Cũng trong ngày 30.06, hai vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế đánh vào xe của tổ chức Hồi giáo cực đoan Jund al-Aqsa tại hai thị trấn Salqin và Binnish, làm bị thương 3 chiến binh trong đó có một thủ lĩnh cao cấp có bí danh là Abu al-Bara'a al-Jazrawi.

Ngày 29.06.2016, các tay súng không xác định đi trên ba chiếc xe SUV nã súng dữ dội vào sở chỉ huy của tổ chức Jaish al-Islam tại làng Harabnush. Nguồn tin địa phương cho biết vụ xả súng khiến một số chiến binh của tổ chức này thiệt mạng. Sau cuộc đọ súng quyết liệt làm nhiều tay súng của cả hai bên bị thương, nhóm chiến binh trên 3 xe SUV nhanh chóng rút lui.

 Những tổ chức Hồi giáo cực đoan được Ả rập Xê út hậu thuẫn cáo buộc các nhóm Al – Nusra (Al – Qaeda Syria), Jund al-Aqsa là thủ phạm của các cuộc tấn công và kêu gọi làm rõ động cơ các vụ khủng bố này. Thành phố Iblib trở lên vô cùng nguy hiểm bởi sự gia tăng đột biến các vụ ám sát không rõ nguyên nhân, khiến nhiều thủ lĩnh cao cấp cùng các chiến binh của những tổ chức Hồi giáo cực đoan đang đóng quân tại đấy thiệt mạng.

QA