Hàng loạt TV của TCL dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Công nghệ phát triển mang đến nhiều tiện ích cho cuộc sống, nhưng vẫn tồn tại nhiều mặt trái, khiến người dùng luôn cần đề cao cảnh giác. Một trong số đó là vấn đề bảo mật an toàn, an ninh mạng.

Hàng loạt TV của TCL dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Hàng loạt TV của TCL dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Mới đây, hai nhà nghiên cứu bảo mật tại Shutterstock đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật "đặc biệt nguy hiểm" trên một số mẫu TV chạy hệ điều hành Android của nhà sản xuất TCL. Lỗ hổng chủ yếu ảnh hưởng đến các dòng Smart TV chạy Android của TCL từ mẫu V8-R851T02-LF1 V295 và V8-T658T01-LF1 V373 trở về trước.

Theo nhà nghiên cứu, lỗ hổng này cho phép hacker tải xuống hầu hết các tệp tin hệ thống của TV, cũng như dữ liệu được lưu trên chúng, như hình ảnh, thông tin cá nhân, tài khoản, mã bảo mật cho các ứng dụng được kết nối... thông qua một chiếc smartphone mà không cần sự cho phép của người dùng.

Ngoài ra, hacker cũng có thể gửi một tệp tin APK độc hại tới thiết bị của người dùng, sau đó chiếm toàn bộ quyền điều khiển TV, biến nó thành thiết bị "gián điệp" đặt tại phòng khách, phòng ngủ,... Từ các thông tin nhạy cảm thu được, chúng có thể sử dụng để tống tiền người dùng, hoặc cho nhiều mục đích bất chính khác.

Phản hồi trước thông tin trên, một đại diện của TCL cho biết công ty đã ngay lập tức triển khai các bước điều tra, tìm hiểu kỹ lưỡng, khi nhận được thông báo. Đồng thời, công ty sẽ sớm tiến hành cập nhật bản vá trên các thiết bị có lỗ hổng bảo mật.

Đại diện này cũng khẳng định công ty rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra lỗ hổng trên một số mẫu TV Android của TCL. "Cập nhật hệ thống trên thiết bị và ứng dụng để tăng cường bảo mật là điều thường xuyên xảy ra trong lĩnh vực công nghệ", đại diện TCL nói.

Mặc dù khẳng định bản vá sẽ được chuyển tới cho tất cả các mẫu Android TV bị ảnh hưởng trong ít ngày tới, nhưng đại diện TCL không cho biết cụ thể có bao nhiêu chiếc TV dính lỗ hổng này, và đã có bao nhiêu trường hợp chịu ảnh hưởng do lộ thông tin.

Tại Việt Nam, đa số các mẫu TV của TCL đều chạy hệ điều hành Android, phổ rộng các phân khúc từ TV HD, cho tới 4K, 8K,... Trong đó, mẫu rẻ nhất có giá chỉ từ 2 triệu đồng.

Theo Dân trí