Hàng loạt hãng xe được nới lỏng quy định khí thải nhờ tân Tổng thống Trump

Ngay sau khi tỉ phú Donald Trump thắng cử Tổng thống Mỹ, hàng loạt hãng xe đã đệ đơn kêu gọi người đứng đầu Nhà Trắng nới lỏng các quy định khí thải đang bị siết chặt dưới thời ông Barack Obama.
Ông Donald Trump có thể tháo gỡ những quy định khí thải ngặt nghèo cho các hãng xe?
Ông Donald Trump có thể tháo gỡ những quy định khí thải ngặt nghèo cho các hãng xe?

Liên minh các nhà sản xuất xe hơi Mỹ khá nhanh nhạy khi nhanh chóng đệ đơn kêu gọi tân Tổng thống Mỹ xem xét lại các quy định khí thải được cho là ngặt nghèo được ban bố dưới thời ông Barack Obama. Liên minh này cho biết những quy định hiện tại sẽ là một thách thức đáng kể cho toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi nếu muốn đáp ứng các yêu cầu khí thải đang dần trở lên nghiêm ngặt hơn đối với những mẫu xe bán ra từ năm 2017.

Các nhà sản xuất xe hơi Mỹ giải thích để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải hiện nay sẽ tiêu tốn hàng tỉ USD từ các hãng xe. Thậm chí, nhóm này còn đề xuất cắt bỏ những hệ thống an toàn đắt đỏ để giữ cho giá xe hấp dẫn hơn. Việc giá xe tăng có thể vô tình đưa sản phẩm thiết yếu này ra ngoài tầm với của đại đa số người mua xe mới, các hãng xe lập luận.

Thậm chí, liên minh này còn đề xuất thành lập một “Ủy ban cố vấn Tổng thống” cho phép các hãng xe đề xuất các quy tắc giống như các tổ chức như Cơ quan bảo vệ môi trường, Cục an toàn giao thông Quốc gia, Ủy ban thương mại Liên bang, Ủy ban truyền thông Liên bang, Cục bảo vệ tài chính tiêu dùng…

Được biết, Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump không hồi âm các bức thư nhưng những phản ứng của ông cho thấy những đề xuất trên có cơ hội được thông qua. Trước đây, ông Donald Trump cho biết việc con người gây ra biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp. Tuy nhiên, nếu thay đổi những quy định khí thải dưới thời ông Obama, tân Tổng thống mới của Hoa Kỳ có thể vấp phải những phản đối gay gắt của các nhóm vận động vì môi trường.

Theo Thanh Niên