Hàng chục ngàn chiến binh Syria đầu hàng di tản về Idlib, nhà tù kiểu trại tập trung được phát hiện ở tử địa Đông Ghouta

VietTimes --- Ngày 26.03.2018. Al-Masdar News dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khoảng 5.500 tay súng Hồi giáo nổi dậy Faylaq ar-Rahman và thân nhân gia đình đã được di tản khỏi khu vực Đông Ghouta ngoại ô Damascus được di tản đến tỉnh Idlib.

Những người dân Syria vừa thoát khỏi nhà tù của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến - ảnh minh họa Muraselon

Những người dân Syria vừa thoát khỏi nhà tù của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến - ảnh minh họa Muraselon

Các tay súng này rời khỏi quận Ebreen với sự giúp đỡ của nhân viên thuộc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga. Theo đại diện của trung tâm hòa giải, có 5,453 chiến binh và các thành viên gia đình được di tản thông qua hành lang nhân đạo ngày 25.03.2018 trên 81 chiếc xe buýt đến địa phận tỉnh Idlib". Như vậy tính đến cuối ngày 26.03.2018, khoảng 6.441 tay súng và thân nhân gia đình được di tản từ Ebreen đến Idlib.

Cũng trong ngày 25.03.2018, có 4.979 tay súng thuộc nhóm Harakat Ahrar al-Sham cùng thân nhân gia đình sơ tán khỏi quận Harasta tới Idlib.

Như vậy, theo tổng kết của quân đội Nga, có khoảng 103.606 chiến binh và thân nhân gia đình được di tản khỏi Đông Ghouta với sự hỗ trợ của chính quyền Syria, lực lượng an ninh quân đội Syria và các thành viên trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga kể từ khi thực hiện kế hoạch tạm ngừng bắn nhân đạo hàng ngày ở Đông Ghouta.

Đoàn xe buýt khổng lồ chở các tay súng Hồi giáo cực đoan về Idlib - video Sama

Trong thị trấn thành phố lớn nhất Douma thuộc khu vực Đông Ghouta, theo thỏa thuận với các nhân viên Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, hàng nghìn dân thường và binh sĩ quân đội Syria được giải phóng khỏi "nhà tù của sự ăn năn", nơi những người khốn khổ này đã bị các tay súng thánh chiến Jaish al-Islam giam giữ nhiều năm.

Trong cái gọi là “nhà tù của sự ăn năn này” có hàng trăm phụ nữ và trẻ em từ thành phố Adra, bị các tay súng Hồi giáo nổi dậy bắt vào tháng 12 2013 trong một cuộc tấn công vào thành phố. Adra là một trong những thành phố công nghiệp lớn nhất trên vùng ngoại ô thành phố Damascus.

Khi đánh chiếm thành phố này vào tháng 12.2013, nhóm chiến binh thánh chiến này đã tàn sát và bắt  giữ nhiều dân thường.

Sputnik dẫn nguồn tin quân sự tại Đông Ghouta cho biết " nhà tù của sự ăn năn" là một cơ sở giam giữ bí mật, nhưng kiểu nhà tù này không phải là duy nhất ở Douma.

"Ở những nhà tù này, những kẻ cực đoan tra tấn những người bị bắt cóc, buộc họ phải sám hối về tội lỗi của họ. Những kẻ nổi dậy tuyên bố thực hiện học thuyết về một cuộc cách mạng hòa bình. Nhưng tội lỗi gì mà trẻ con và những người già bị bắt giữ trong nhà tù này lại phải ăn năn?", sĩ quan quân sự Syria nhấn mạnh.

Trong nhà tù bí mật này có khoảng 3.500 tù nhân. Nhóm chiến binh sử dụng họ làm lá chắn sống để ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Syria. Mục tiêu đầu tiên của các lực lượng vũ trang Syria là bảo đảm mạng sống cho người dân,. Do đó rất nhiều các cuộc tấn công của quân đội bị bẻ gãy và tổn thất sinh lực khi binh sĩ Syria không thể bắn vào dân thường, nhưng các tay súng chiến binh thì có thể.

Cho đến thời điểm này, các thủ lĩnh của nhóm Jaish al-Islam tiếp tục đàm phán với các đại diện Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, đang duy trì hành lang nhân đạo trong khu vực Đông Ghouta.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Islam cũng muốn được di tản như các nhóm Ahrar ash-Sham và Hay’at Tahrir Al- Sham (HTS, al-Nusra Front, al-Qaeda Syria, sau khi thả các con tin và tù binh. Nhưng với tính ngoan cố và sự tác động từ phía các quốc gia tài trợ nước ngài, những cuộc đàm phán thường xuyên bị trì hoãn. Quân đội Syria đã đặt kế hoạch tấn công, nhưng vẫn phải chờ đợi để di tản số dân trong thành phố. Còn những gia đình dân thường, quân đội Syria không thể tiến công mạnh trong cuộc chiến tranh đường phố mà không gây tổn thất cho dân thường. 

Binh sĩ Nga duy trì an ninh và hỗ trợ trẻ em trên các hành lang nhân đạo ở Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria
NT