Hancorp 2 đặt vấn đề “có lợi ích nhóm” khi bị Thanh Hóa thu hồi 2,6ha đất

VietTimes -- Hancorp 2 cho rằng việc UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định thu hồi đất của doanh nghiệp này là có lợi ích nhóm. Doanh nghiệp này còn khẳng định đã ghi âm, ghi hình cả cán bộ tỉnh và doanh nghiệp đến Hancorp 2 “giao dịch” chuyển nhượng đất trước đó nhưng bất thành.
UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định thu hồi 2,6ha đất Hancorp 2.
UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định thu hồi 2,6ha đất Hancorp 2.

Tỉnh ủy vào cuộc

Công ty CPXD Hancorp 2 vừa có văn bản gửi Chủ nhiệm UBKT Trung ương, Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, các ông Bí thư, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa để kiến nghị quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa với Hancorp 2 tại xã Đông văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Sau khiếu nại này, ngày 8/5 Tỉnh ủy Thanh Hóa đã phải có văn bản giao UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, xử lý kiến nghị của Hancorp 2 theo quy định.

Được biết, ngày 10/4/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thu hồi 2,6ha đất của Công ty CP xây dựng Hancorp.2 tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý theo quy định.

Việc doanh nghiệp này bị thu hồi đất là do là không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước vì phạm Điểm g, Khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai và Khoản 13, Điều 2, Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trước đó ngày 06/11/2018 UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn gửi Hancorp 2 về tình trạng sử dụng đất của Hancorp 2. Trong đó nêu, việc sử dụng không đúng mục đích, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Hancorp 2 cho rằng, doanh nghiệp này được nhà nước cho thuê đất tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn và đơn vị đã đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất gạch ngói đúng mục đích. Diện tích trên đã được sử dụng một phần để xây dựng khu nhà ở tập thể cho cán bộ công nhân nhà máy. Hiện vẫn được các gia đình cán bộ công nhân viên sử dụng và sinh hoạt.

Ngày 14/4/2019 Hancorp 2 đã nhận được Giấy mời của UBND xã Đông Văn đến để Chủ tịch xã giao quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên Hancorp 2 đã không nhận bởi doanh nghiệp này cho rằng Hancorp2 là doanh nghiệp 48,9% vốn nhà nước. Vì vậy, tài sản của Hancorp 2 liên quan đến mua bán, chuyển nhượng, thu hồi… phải được sự đồng ý của Bộ Xây dựng.

Hancorp 2 cho biết, ngày 25/9/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã chủ trì cuộc họp tại xã Đồng Văn. Tại cuộc họp đã kết luận “Hancorp 2 kinh doanh cho thuê ao để thả cá”. Tuy nhiên doanh nghiệp này cho biết nội dung kết luận này là hoàn toàn không có cơ sở cho nên doanh nghiệp đã không đồng ý và không ký vào biên bản làm việc.

Đáng lưu ý, Hancorp2 nhận định rằng cuộc họp này được tổ chức với mục đích thu diện tích đất để chuyển giao cho một doanh nghiệp tư nhân khác của tỉnh Thanh Hóa. Bởi, trước khi có cuộc họp ngày 25/9 thì một số cán bộ của tỉnh và doanh nghiệp đã đến Công ty Hancorp 2 gặp Chủ tịch HĐQT và đặt vấn đề chuyển nhượng diện tích đất ao này nhưng không thành.

Tại văn bản kiến nghị Hancorp 2 thông tin, trong cuộc gặp đó họ nói thẳng: “Chúng tôi tôn trọng các anh nên mới đặt vấn đề trước, còn các anh không đồng ý thì chúng tôi sẽ kiến nghị Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo để thu hồi lại diện tích trên, trước sau gì chúng tôi cũng lấy được”. Việc này đã được Hancorp 2 ghi âm, ghi hình và vẫn còn lưu giữ.

Hancorp 2 đặt vấn đề rằng có lợi ích nhóm trong việc cố tình thu hồi đất của công ty.

Có nộp nhưng chưa đủ

Đối với lý do thu hồi đất vì không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Theo Hancorp 2, đây là nội dung không đúng. Doanh nghiệp này có nộp nhưng chưa đủ chứ không phải không thực hiện.

Tính đến tháng 12/2018, với khu đất này, Hancorp 2 đã nộp số tiền là 114 triệu đồng, số còn lại chưa nộp là 236,035 triệu đồng. Còn các khoản nợ thuế khác, Hancorp 2 đã nhiều lần làm việc với Cục thuế tỉnh Thanh Hóa và thống nhất sẽ lấy nguồn từ dự án bất động sản của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội chuyển nhượng cho Hancorp 2 từ năm 2010 để trả.

Hancorp 2 cho biết, ngày 26/11/2018 doanh nghiệp này đã nhận được công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa trong đó giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét kiến nghị của Hancorp 2 và có ý kiến đề xuất cụ thể báo cáo UBND tỉnh.

Tuy nhiên, Hancorp 2 cho biết mặc dù chưa nhận được công văn trả lời nhưng ngay ngày 26/11/2018 đã nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc thu hồi đất của Hancorp 2 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản ngày 06/11/2018.

Được biết, nhiều năm nay công nhân nhà máy Hancorp 2 đã đình công, đi khiếu kiện nhiều nơi. Năm 2018, họ đã nhiều lần đi khiếu kiện từ Thanh Hóa ra Trung ương. Mục đích của công nhân là để đòi công ăn việc làm, tiền lương và chế độ Bảo hiểm xã hội.

Theo Hancorp 2 việc thu hồi phải có sự đồng thuận của doanh nghiệp tránh tình trạng để xảy ra khiếu kiện.

Mặt khác, trong khi công ăn việc làm đang thiếu, chế độ người lao động chưa giải quyết, việc UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi đất gây tình trạng công nhân lao động khiếu kiện phức tạp, trầm trọng.

Công ty CPXD Hancorp 2 là công ty thành viên của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) – thuộc Bộ Xây dựng, vốn nhà nước chiếm 48,9%. Đơn vị này có hai Xí nghiệp sản xuất gạch tuynel đóng trên địa bàn huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa./.