Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Số lượng thiết bị bán dẫn mà Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản đã tăng khoảng 80% so với một năm trước bất chấp những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào nước này.

Ngày 6/9, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho biết nước này đã nhập khẩu 1,7 tỷ USD thiết bị bán dẫn và máy móc sản xuất mạch tích hợp điện tử từ Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 77,2% so với một năm trước đó.

Ngoài ra, nhập khẩu bộ vi xử lý, điều khiển và nhập khẩu thiết bị bán dẫn cảm quang lần lượt tăng 8,6% và 3,7%. Xét tổng thể thì tổng nhập khẩu của Hàn Quốc từ Nhật Bản giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản
Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị bán dẫn từ Nhật Bản

Việc tăng nhập khẩu thiết bị bán dẫn liên quan đến các khoản đầu tư quy mô lớn của Tập đoàn điện tử Samsung. Tháng 5 vừa qua, Samsung đã thông báo họ sẽ thiết lập dây chuyền sản xuất đèn flash NAND ở thành phố Pyeongtaek và đang có kế hoạch mở rộng các cơ sở của mình tại thành phố này vào tháng tới. Hiện tại sự phụ thuộc của Samsung và nhiều công ty Hàn Quốc khác vào thiết bị bán dẫn của Nhật Bản vẫn cao tới 25,7%, không khác nhiều so với mức 27,4% của năm ngoái.

Chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã nỗ lực để tăng sức cạnh tranh hơn trong các ngành công nghiệp vật liệu, linh kiện và thiết bị nhằm chống lại các hạn chế. Tuy nhiên, sự thay đổi ở các khu công nghiệp vẫn còn chậm. Điều này là do các công ty trong ngành công nghiệp khó có thể đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật của Samsung, SK Hynix và các công ty tương tự mặc dù đã có sự hỗ trợ từ chính phủ. Ngoài ra, các công ty của Hàn Quốc không dễ dàng để duy trì hiệu quả sản xuất khi thay thế thiết bị của Nhật Bản bằng thiết bị của nước khác.

Trong dự án hỗ trợ đánh giá hiệu suất màn hình và bán dẫn của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc được khởi động sau các hạn chế xuất khẩu của chính phủ Nhật Bản cho thấy, chỉ có 19 trong số 130 công ty tham gia thành công trong việc nhận được chứng chỉ chất lượng từ một khách hàng như Samsung và SK Hynix cho đến tháng 6 năm nay. Bên cạnh đó, chỉ 3 trong số 19 công ty thành công trong việc ký hợp đồng cung cấp với khách hàng.

Sự phụ thuộc vào thiết bị của Nhật Bản đã dẫn đến việc Hàn Quốc phụ thuộc vào các kỹ sư Nhật Bản. Trong nhiều trường hợp, các thiết bị mới của Nhật Bản tại Hàn Quốc được lắp đặt bởi các kỹ sư đến từ các nhà sản xuất thiết bị của Nhật Bản do các công ty tại Hàn Quốc không có người đủ chuyên môn để lắp đặt.

Chính điều này đã buộc Hàn Quốc miễn cách ly theo quy định đối với các kỹ sư đến từ Nhật Bản trong tháng 7 vừa qua dù nó trái với nguyên tắc có đi có lại trong đại dịch Covid-19. Mặc dù nguyên tắc này đã bị phá vỡ và có nguy cơ rất cao về lây nhiễm Covid-19 nhưng chính phủ không thể phớt lờ những lo ngại của các công ty về những tổn thất trong sản xuất.

Nói tóm lại, ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản bất chấp những hạn chế của Nhật Bản đã nhắm vào ngành công nghiệp này trong hơn một năm qua.

Theo Vietnamnet