Hàn Quốc sẽ mở lại thị trường lao động cho Việt Nam từ 2017

Theo báo cáo của hãng thông tấn Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc ngày 15.5 thông báo sẽ mở lại thị trường đối với lao động Việt Nam bắt đầu vào năm 2017.
Hàn Quốc sẽ mở lại thị trường lao động cho Việt Nam từ 2017

Vào năm 2012, Seoul đã ngừng cho phép công dân Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc sau khi một số lượng lớn người Việt không chịu về nước dù thị thực làm việc đã hết hạn.

Hàn Quốc vận hành một hệ thống cấp phép theo đó các công ty có thể xin chính phủ cho tuyển dụng lao động nước ngoài. Nhà chức trách có quyền cho phép hoặc bác bỏ đề nghị trên dựa theo tính chất hợp lệ của nhu cầu cũng như các vấn đề khác liên quan đến thị trường lao động địa phương.

“Một bản ghi nhớ về việc tiếp nhận trở lại lao động nhập cư từ Việt Nam sẽ được ký trong các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Lao động Lee Ki-kweon và người đồng cấp Việt Nam Đào Ngọc Dung tại Hà Nội”, Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết. Ông Lee sẽ đến Việt Nam vào ngày 17.5.

Động thái trên xảy ra sau khi các doanh nghiệp Hàn Quốc liên tục kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm lao động Việt Nam. 

Các doanh nghiệp xứ kim chi đánh giá cao lao động Việt Nam về khả năng thích nghi các điều kiện lao động địa phương cũng như tiếp thu nhanh chóng những kỹ năng liên quan đến công việc, khiến họ trở thành nguồn nhân lực có giá trị cao.

Liên quan đến quyết định trên, Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết đã đi đến việc dỡ bỏ lệnh cấm sau khi Việt Nam phác thảo một lộ trình từ năm 2016-2018 nhằm kiểm soát tốt hơn những công dân ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Ngoài vấn đề lao động nhập cư, các bộ trưởng Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đề cập những vấn đề như an toàn công nghiệp ở Việt Nam, hệ thống thông tin lao động và luật lao động.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Lee cũng sẽ hội kiến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Theo Thanh Niên