Hàn Quốc đóng tàu mới 1.500 tấn, tăng cường chế áp tàu cá phạm luật của Trung Quốc

VietTimes -- Hàn Quốc tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn với hoạt động đánh bắt phi pháp của tàu cá Trung Quốc tại các vùng biển của Hàn Quốc, có kế hoạch chế tạo tàu cảnh sát biển mới, tiếp tục dùng vũ khí tấn công...
Một tàu cá Trung Quốc bị Cảnh sát biển Hàn Quốc dùng vũ khí tấn công. Ảnh: Cankao
Một tàu cá Trung Quốc bị Cảnh sát biển Hàn Quốc dùng vũ khí tấn công. Ảnh: Cankao

Chế tạo tàu cảnh sát biển mới có trang bị UAV

Tờ The Chosun Ilbo Hàn Quốc ngày 21 tháng 2 đăng bài viết "Hàn Quốc sẽ chế tạo tàu cảnh sát biển cỡ lớn để quản lý, kiểm soát hoạt động đánh bắt phi pháp của Trung Quốc".

Bài viết cho hay Cảnh sát biển Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên chế tạo tàu cảnh sát biển cỡ lớn chở theo máy bay không người lái (UAV) có chức năng quay phim.

Thông tin này được Cảnh sát biển Hàn Quốc đưa ra ngày 16 tháng 2. Khi đó, phía Hàn Quốc cho hay, nước này sẽ chế tạo tàu cảnh sát mới lớp 1.500 tấn, tốc độ tối đa 26 hải lý/giờ (tương đương 48 km/giờ), lắp pháo 40 mm và pháo 20 mm, đồng thời sẽ tiến hành triển khai ở Ilsan trước năm 2020.

Cảnh sát biển Hàn Quốc có kế hoạch trang bị UAV cất cánh thẳng đứng cho tàu cảnh sát biển mới, yêu cầu loại UAV này được lắp camera quay chụp các hình ảnh có độ sắc nét cao, để tiến hành chia sẻ đồng bộ với tàu mẹ, có khả năng hoạt động ít nhất 1 giờ trở lên ngay cả khi có gió biển mạnh.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đang tiến hành tiếp xúc với các nhà chế tạo máy bay không người lái Hàn Quốc, chuẩn bị nhập vào loại máy bay phù hợp với điều kiện nêu trên.

Tàu cảnh sát biển mới sẽ thay thế tàu 1501 (lớp 1.500 tấn) triển khai ở Busan từ năm 1988, thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trên biển như thu thập điều tra, cứu viện, giám sát tàu cá nước ngoài đánh bắt phi pháp, thu thập chứng cứ phạm tội trên biển.

Thiết bị của tàu cảnh sát biển cũng sẽ được nâng cấp toàn diện. Hiện nay, 2 thuyền máy (có thể chở 6 - 7 người) chở trên tàu cảnh sát biển lớp 1.500 tấn, sẽ được thay thế bằng loại thuyền máy lớn hơn (có thể chở 10 người).

Do đó, khi tiến hành thực thi pháp luật đối với các tàu cá nước ngoài đánh bắt phi pháp, Hàn Quốc sẽ có thể điều nhiều nhân viên thực thi pháp luật hơn.

Tàu cảnh sát biển Hàn Quốc. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu
Tàu cảnh sát biển Hàn Quốc. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Trước đó thiết bị đo tiếng vọng âm thanh ở nước sâu cũng đã được nâng cấp lên thành hệ thống đo nhiều chùm sóng, có thể quét đáy biển, vẽ hình ảnh 3D địa hình đáy biển, hoàn thiện khả năng lục soát và cứu viện.

Hiện nay chỉ có tàu 5002 (lớp 5.000 tấn) thuộc lực lượng cảnh sát biển ở Seogwipo, Hàn Quốc đã trang bị thiết bị đo đạc chính xác như vậy.

Hàn Quốc tiếp tục mạnh tay với tàu cá Trung Quốc

Gần đây, giữa Trung Quốc và Hàn Quốc luôn xảy ra nhiều cuộc “tranh chấp” liên quan đến hoạt động đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc tại vùng biển do Hàn Quốc quản lý. Hàn Quốc thể hiện thái độ ngày càng cứng rắn trong thực thi pháp luật trên biển, thường xuyên xua đuổi, bắt giữ tàu cá Trung Quốc.

Một vụ việc xảy ra gần đây nhất là vào ngày 16 tháng 2, Cảnh sát biển Hàn Quốc đã triển khai hành động thực thi pháp luật đối với tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển thuộc tỉnh South Jeolla.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắt giữ 1 tàu cá và sử dụng vũ khí xua đuổi hơn 70 tàu cá khác của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên trong năm 2017 Cảnh sát biển Hàn Quốc sử dụng vũ khí xua đuổi tàu cá Trung Quốc có hành vi bạo lực chống đối.

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 24 tháng 2 cho hay tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ đã nộp 400 triệu Won (khoảng 2,43 triệu nhân dân tệ) tiền bảo lãnh, cho biết đây là mức tiền cao nhất tàu cá Trung Quốc phải nộp cho đến nay.

Tàu cá Trung Quốc đến vùng biển có
Tàu cá Trung Quốc đến vùng biển có "tranh chấp" với Hàn Quốc. Ảnh: VOA

Được biết, trong thời gian xảy ra vụ bắt giữ này, nhiều tàu cá Trung Quốc ở lân cận khi đã tập hợp lại, có ý đồ tiến hành hỗ trợ cho tàu cá này chạy trốn, nhưng tàu cảnh sát biển Hàn Quốc phát hiện được động thái “kết bè” này, đã nhanh chóng hành động, bắn 900 viên đạn để kiểm soát cục diện.

Được biết, tàu cá này của Trung Quốc đã lắp song sắt và và dây thép gai để cản trở lực lượng chức năng Hàn Quốc kiểm tra, đồng thời có kế hoạch tiến hành đánh bắt phi pháp ở vùng biển Hàn Quốc.

Ngoài ra, tàu cá này còn được xác định là đã tiến hành chống đối lệnh dừng tàu của Cảnh sát biển Hàn Quốc. Tàu cá này của Trung Quốc đã bị xử phạt 300 triệu Won tiền bảo lãnh vì tội đánh bắt phi pháp và 100 triệu Won tiền phạt vì tội không tuân theo mệnh lệnh dừng tàu, tổng cộng là 400 triệu Won. Tàu cá này được bàn giao cho phía Trung Quốc vào ngày 25 tháng 2.

Nếu tàu cá Trung Quốc không giao nộp tiền bảo lãnh thì sẽ bị cơ quan chức năng Hàn Quốc bắt giữ và đưa ra phán quyết.

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết, trong tương lai phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục sử dụng vũ khí tiến hành “tấn công” đối với những tàu cá Trung Quốc có các hành vi đánh bắt trái phép và dùng bạo lực để chống đối.

Đối với vấn đề này, Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Hàn Quốc không được sử dụng vũ khí hỏa lực để đối phó với các hoạt động trái phép của ngư dân Trung Quốc, bởi vì nó đe dọa an toàn tính mạng của những ngư dân này. Đồng thời, Trung Quốc thông báo là họ đang tăng cường giáo dục, quản lý ngư dân của họ. Việc giải quyết tranh chấp giữa hai bên “cần có thời gian”.

Tháng 4 năm 2013, Cảnh sát biển Hàn Quốc xua đuổi tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Jiemian
Tháng 4 năm 2013, Cảnh sát biển Hàn Quốc xua đuổi tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Jiemian