Hàn Quốc đẩy mạnh chiến lược phát triển ngành y sinh học

Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ thúc đẩy chiến lược đưa y sinh học trở thành một trong ba ngành công nghiệp chủ lực thế hệ mới trong tương lai của nước này, cùng với chíp bán dẫn hệ thống và ôtô.

Hàn Quốc thúc đẩy chiến lược đưa y sinh học trở thành một trong ba ngành công nghiệp chủ lực. (Nguồn: clustercollaboration.eu)

Chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh triển khai chiến lược đưa y sinh học trở thành ngành công nghiệp chủ lực của nước này trong tương lai.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, phát biểu tại lễ công bố “Tầm nhìn quốc gia về y sinh học” diễn ra ngày 22/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ thúc đẩy chiến lược đưa y sinh học trở thành một trong ba ngành công nghiệp chủ lực thế hệ mới trong tương lai của nước này, cùng với chip bán dẫn hệ thống và ôtô.

Tổng thống Moon đề ra mục tiêu đến năm 2030 tăng gấp ba thị phần của ngành y sinh học Hàn Quốc trên thị trường thế giới, đạt kim ngạch xuất khẩu 50 tỷ USD, tạo ra 300.000 việc làm. Ông nhấn mạnh mặc dù y sinh học không phải là một lĩnh vực dễ dàng đối với một nước chế tạo mới nổi như Hàn Quốc, tuy nhiên nước này hiện đang sở hữu nhiều nhân tài và trình độ công nghệ cao, cũng như nền tảng về công nghệ thông tin và truyền thông cùng với hệ thống bệnh viện, hệ thống dữ liệu y tế hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố chiến lược đổi mới lĩnh vực y sinh học, quyết định xây dựng cơ sở dữ liệu lớn sinh học với tối đa 1 triệu người trên toàn quốc. Cơ sở dữ liệu này sẽ là nền tảng quan trọng để đổi mới công nghệ y tế.

Bắt đầu từ năm 2020, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành thu thập thông tin về gien di truyền, lịch sử điều trị y tế, thông tin sức khỏe của những người có mong muốn tham gia, lưu giữ trong ngân hàng thông tin, để vận dụng trong nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ tăng ngân sách đầu tư vào nghiên cứu và phát triển từ 2.600 tỷ won (2,18 tỷ USD) một năm, lên mức trên 4.000 tỷ won (3,35 tỷ USD) vào năm 2025.
Trong năm 2018, kim ngạch xuất khẩu công nghệ tân dược của Hàn Quốc đạt 5.300 tỷ won (4,52 tỷ USD), tăng gấp 4 lần so với một năm trước./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-day-manh-chien-luoc-phat-trien-nganh-y-sinh-hoc/570665.vnp