Hàn Quốc chơi bài “dị” làm khó trinh sát viên đội Thụy Điển

VietTimes – Để làm khó các trinh sát viên Thụy Điển, ban lãnh đạo đội bóng Hàn Quốc đã đề ra một kế sách “đặc biệt”. Cụ thể, họ cho các “Chiến binh Taeguk” liên tục hoán đổi áo đấu trên sân, bởi theo HLV Shin Tae-young: “Người phương Tây rất khó để phân biệt dân Châu Á”.
Đội tuyển Hàn Quốc trong một buổi tập. Ảnh: Business Insider
Đội tuyển Hàn Quốc trong một buổi tập. Ảnh: Business Insider

Tại một giải đấu có tính cạnh tranh cao như World Cup, việc cử trinh sát viên tới sân tập của đối thủ để thu thập tư liệu trước trận đấu là điều hoàn toàn bình thường. Ngược lại, các đội tuyển cũng có phương pháp riêng của mình để tránh ánh mắt soi xét, điển hình là cách hoán đổi áo trên sân tập của các “Chiến binh Taeguk”.

Đội tuyển Hàn Quốc đã áp dụng kế sách này sau khi phát hiện trinh sát viên của Thụy Điển tới theo dõi các buổi tập kín ở Áo đầu tháng 6. Ông Shin Tea-young cho biết: “Chúng tôi đã hoán đổi áo đấu vì muốn giấu bài và gây nhầm lẫn cho các trinh sát viên”. Ông nói thêm: “Họ có thể thể đã quen một vài gương mặt nổi bật trong đội hình của tuyển Hàn Quốc, nhưng nhìn chung, người phương Tây rất khó để phân biệt dân Châu Á”.

Các trinh sát viên Thụy Điển ban đầu đã cố gắng thu thập thông tin của tuyển Hàn Quốc bằng cách tiếp cận những địa điểm tập luyện của đại diện Châu Á, như một du khách bình thường. Sau đó, họ đã thuyết phục một gia đình địa phương sống gần trại huấn luyện để được thuê một phòng và lắp đặt thiết bị theo dõi như kính viễn vọng, máy quay...

Trinh sát viên của Thụy Điển, Lars Jacobsson trả lời trên Reuters: “Tôi phải đợi một chuyến xe đường dài lên núi để tới ngôi nhà đó, nhưng đó là một địa điểm hoàn hảo để quan sát quá trình huấn luyện của tuyển Hàn Quốc”.

Sau khi Reuters công bố lời phát biểu của trinh sát viên Lars Jacobsso, HLV tuyển Thụy Điển Janne Andersson đã công khai xin lỗi phía Hàn Quốc. Ông nói rằng tuyển Thụy Điển phân tích tất cả đối thủ trước trận đấu, nhưng sự việc lần này có lẽ đã vượt qua ranh giới cho phép.

Tuyển Thụy Điển đang tìm cách để bù đắp sự thiếu vắng tiền đạo chủ lực Ibrahimovic. Ảnh: The Guardian
 Tuyển Thụy Điển đang tìm cách để bù đắp sự thiếu vắng tiền đạo chủ lực Ibrahimovic. Ảnh: The Guardian

Ông Andersson nói: “Điều quan trọng là chúng tôi luôn thể hiện sự tôn trọng với đối thủ, luôn luôn và bằng mọi phương pháp có thể. Nếu phía Hàn Quốc nhận thức hành động này theo cách khác thì chúng tôi xin lỗi”.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc có vẻ như không hề bị bất ngờ. HLV Shin Tea-young đáp lại: “Tất cả các HLV có thể cảm thấy đối thủ luôn theo dõi họ”. Ông nói thêm: “Điều này hoàn toàn tự nhiên, chúng ta đều cố gắng thu thập thông tin về nhau càng nhiều càng tốt”.

Ông cũng hóm hỉnh tiết lộ rằng trong các trận đấu giao hữu giữa Bolivia và Senegal, chỉ có duy nhất hai cầu thủ Hàn Quốc mặc đúng áo đấu.

Không rõ Thụy Điển đã biết được những gì từ những tài liệu mà trinh sát viên đem về. Tuy nhiên, thông tin trên đã làm nóng lên bầu không khí trước trận đấu giữa Thụy Điển và Hàn Quốc trong khuôn khổ bảng F vào 19h00 (theo giờ Việt Nam) ngày 18/6.