Hamas tuyên bố sẽ không phát động chiến tranh với Israel

Phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza ngày 6/5 tuyên bố "không kêu gọi một cuộc chiến mới" với Israel, nhưng sẽ không bỏ qua sự thâm nhập của phía Israel hay chấp nhận một vùng đệm.
Binh sỹ Israel làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới với dải Gaza ngày 6/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Israel làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới với dải Gaza ngày 6/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Thủ lĩnh của Hamas tại Gaza Ismail Haniyeh cho rằng các cuộc thâm nhập gần đây của lực lượng Israel ở khu vực biên giới nhằm tìm kiếm các đường hầm là nguyên nhân gây ra tình trạng leo thang bạo lực mới nhất giữa hai bên. 

Thủ lĩnh này cáo buộc lực lượng Israel xâm nhập gần 200m vào lãnh thổ Gaza, đồng thời nhấn mạnh hành động này vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian đạt được hồi mùa Hè năm 2014.

Trong diễn biến liên quan, cánh quân sự Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) cùng ngày ra tuyên bố lực lượng này sẽ không im lặng trong khi Israel tiếp tục các hành động tội ác chống người dân Palestine.

Trong khi đó, không quân Israel tiếp tục không kích vào các mục tiêu của Hamas ở Gaza ngày thứ ba liên tiếp nhằm đáp trả các vụ bắn pháo cối mà Israel cáo buộc Hamas và các nhóm phiến quân khác thực hiện.

Israel cho rằng Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Gaza nã đạn cối vào Israel nhằm cản trở các nỗ lực của quân đội Israel trong việc tìm kiếm các đường hầm chạy từ Gaza sang lãnh thổ Israel.

Kể từ ngày 4/5, Hamas và các nhóm phiến quân khác đã bắn ít nhất 12 quả đạn cối vào dọc biên giới giữa Israel với Dải Gaza, trong khi phía Israel liên tiếp nã đạn pháo vào các mục tiêu Hamas tại Gaza. Bốn người bị thương, trong đó có 3 trẻ em, khi quân đội Israel mở cuộc không kích. 

Ngày 5/5, một phụ nữ 54 tuổi người Palestine đã thiệt mạng và 6 người bị thương khi xe tăng Israel nã đạn vào thành phố Khan Younis, phía Nam Gaza.

Căng thẳng giữa Israel và Hamas gia tăng từ ngày 18/4 vừa qua sau khi Israel phát hiện một đường hầm do Hamas đào từ Gaza vào lãnh thổ Israel. 

Tel Aviv đã tăng cường các hoạt động quân sự tại khu vực biên giới với Gaza để tìm kiếm và phá hủy các đường hầm tương tự. 

Ngày 3/5, một đơn vị kỹ thuật của quân đội Israel được sự yểm trợ của xe thiết giáp đã vượt biên giới tiến vào Gaza khoảng 300m, khiến giao tranh giữa Israel và Hamas tái bùng phát.

Cùng ngày 6/5, Thanh tra Nhà nước Israel Joseph Shapira cáo buộc các quan chức hàng đầu của nước này đã làm rò rỉ một báo cáo mật của ông về cuộc chiến tại Dải Gaza hồi mùa Hè năm 2014, trong đó chỉ ra những yếu kém của Chính phủ Israel trong việc xử lý cuộc xung đột.

Trước đó vào đầu tuần này, ông Shapira đã gửi một dự thảo báo cáo tuyệt mật tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Yaalon và các quan chức chính phủ khác. 

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Israel không biết bằng cách nào có được nội dung của dự thảo và đã đăng tải công khai. Ông Shapira yêu cầu cần có sự giải thích từ các quan chức chính phủ.

Tờ Yediot Aharonot nói rằng dự thảo báo cáo phát hiện ra trong cuộc xung đột năm 2014, "cơ quan an ninh Israel không có một kế hoạch toàn diện để đối phó với các đường hầm khủng bố của Hamas"

Theo TTXVN