Hạm đội Biển Đen triển khai tàu ngầm chiến lược

Tàu ngầm Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen đã tới Căn cứ Hải quân Novorossiysk nằm ở phía nam nước Nga. Đó là thông tin vừa được người phát ngôn của Hải quân Nga - Đại úy thứ nhất - ông Igor Dygalo cho biết.   

Tàu ngầm Novorossiysk

Tàu ngầm Novorossiysk

Theo ông Dygalo, lễ đón chiếc tàu ngầm trên có sự tham dự của Tư lệnh Hải quân Nga - ông Viktor Chirkov, Chỉ huy Hạm đội Biển Đen - Đô đốc Alexander Vitkor và Chỉ huy Căn cứ Hải quân Novorossiysk - Đại úy Oleg Shastov. 

Tàu ngầm Novorossiysk thuộc lớp Varshavyanka (Đề án 636.3) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm. 
  
Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông. 
  
Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày. 
  
Tàu được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước - đối - không. Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1. 
  
Tàu ngầm này được đánh giá là “ít tiếng ồn” nhất trên thế giới và sở hữu các tính năng chiến đấu hiệu quả vượt trội so với loạt đồ án trước đây.

 Đan Khanh VnMedia