Hải quan TPHCM lại thu giữ gần 0,5 tấn ngà voi nhập lậu

VietTimes -- Qua kiểm tra thông quan tại cảng Cát Lái, chiều ngày 1/11, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với các cơ quan chức năng tạm giữ gần 500kg ngà voi nhập lậu từ châu Phi về Việt Nam ở cảng Cát Lái. Đây là vụ bắt giữ ngà voi nhập lậu thứ 4 trong một tháng qua.
Ngà voi nhập lậu từ châu Phi về Việt Nam bị phát hiện và thu giữ
Ngà voi nhập lậu từ châu Phi về Việt Nam bị phát hiện và thu giữ

Theo đó, số ngà voi được tìm thấy trong container kê khai chứa gỗ của công ty TNHH Tam Phúc (có trụ sở đặt tại tỉnh Bình Phước).

Cụ thể, trong quá trình kiểm hóa, Đội kiểm soát Hải quan thuộc Cục hải quan TPHCM phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (Bộ Công an) và Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã tiến hành mở niêm phong, kiểm tra bên trong đối với 2 container của công ty này thì phát hiện 10 khúc gỗ đục rỗng ruột, bên trong đựng ngà voi để lẫn với nhiều lớp mùn cưa và được ngụy trang khá tinh vi. Tiếp tục cân đo, lực lượng chức năng ghi nhận được gần 500 kg ngà voi.

Được biết, đây là lần thứ tư liên tiếp trong gần 1 tháng qua, cơ quan chức năng TP HCM phát hiện ngà voi cất giấu tinh vi trong các khúc gỗ rỗng ruột được nhập từ Châu Phi về Việt Nam. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng TP HCM tiếp tục điều tra làm rõ.