Hải quân đánh bộ Việt Nam - Quả đấm thép trên Biển Đông

VietTimes -- Lực lượng hải quân đánh bộ thuộc quân chủng Hải quân, là lực lượng chủ công trong hệ thống lực lượng phòng ngự bờ biển và hải đảo. Là lực lượng tấn công đất liền quan trọng của quân chủng Hải quân, bảo vệ đảo, quần đảo và chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam.
Hải quân đánh bộ Việt Nam - Quả đấm thép trên Biển Đông
Trong quân chủng Hải quân Việt Nam, binh chủng Hải quân đánh bộ hiện theo biên chế chính thức có hai lữ đoàn.

Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 147, (mật danh đoàn M47), thành lập ngày 05.07.1978.

Từ lực lượng tiền thân là lữ đoàn đặc công nước 126 và lữ đoàn hải quân đánh bộ 101 đã hình thành Lữ đoàn hải quân đánh bố 126, ngày 10.07.2002, tại cơ quan Lữ đoàn 126 Hải quân đánh bộ, Bộ Tư lệnh Hải quân long trọng tổ chức lễ đổi phiên hiệu Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 126 thành Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101.

Là lực lượng tấn công đất liền quan trọng của quân chủng Hải quân. Lực lượng hải quân đánh bộ có khả năng thực hiện nhiệm vụ đổ bộ độc lập hoặc tham gia các hoạt động tác chiến hiệp đồng cùng với lực lượng bộ binh trên hướng đổ bộ từ phía biển. Là lực lượng bộ binh, nhưng hải quân đánh bộ có những đặc chưng kỹ chiến thuật riêng biệt của môi trường chiến đấu.

Hải quân đánh bộ Việt Nam.

Hải quân đánh bộ Nga đổ bộ từ tàu cao tốc.

Mục đích yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng hải quân đánh bộ: Tổ chức và triển khai bàn đạp đổ bộ, hiệp đồng tác chiến cùng với lực lượng bộ binh, tiến công từ phía biển; tạo điều kiện tối đa cho lực lượng Hải quân đóng quân tại các căn cứ tạm thời và bảo vệ hướng biển các căn cứ cố định, 
Nhiệm vụ của lực lượng hải quân đánh bộ:

- Đánh chiếm bàn đạp đổ bộ, tổ chức và chốt giữ bàn đạp, xây dựng trận địa phòng ngự bảo vệ cắn cứ đổ bộ.

- Đánh chiến các mục tiêu quan trọng và các tuyến chiến đấu trên bờ biển, chốt giữ các vị trí đã đánh chiếm được cho đến khi lực lượng chủ lực cơ động đến; đánh chiếm hải cảng, vị trí đóng quân của lực lượng hải quân đối phương; tiêu diệt các mục tiêu quan trọng – thành phần của hệ thống điều khiển vũ khí chính xác công nghệ cao của đối phương, các thành phần của hệ thống điều hành tác chiến, sở chỉ huy tiền phương của đối phương ven biển, các trận địa, các trung tâm chỉ huy điều hành tác chiến của hệ thống phòng không, hệ thống phòng chống tên lửa, các sân bay quân sự ven biển và các mục tiêu khác….

Các đơn vị chiến thuật của chốt của hải quân đánh bộ là: sư đoàn, lữ đoàn. Các phân đội chiến thuật của hải quân đánh bộ là trung đoàn, tiểu đoàn. 
Sư đoàn hải quân đánh bộ bao gồm: sở chỉ huy, các phân đội tham mưu và điều hành tác chiến, đơn vị thông tin liên lạc, các đơn vị chiến đấu hải quân đánh bộ, các đơn vị và các phân đội đảm bảo, các đơn vị kỹ thuật binh chủng và hậu cần – quân y.
Các đơn vị chiến đấu là: các trung đoàn hải quân đánh bộ, được tăng cường bởi các trung đoàn xe tăng thiết giáp và và pháo binh, hoặc trung đoàn tên lửa – pháo binh phòng không chiến trường.
 Hải quân đánh bộ Việt Nam huấn luyện đổ bộ đường biển.

Hải quân đánh bộ Nga trong diễn tập “Trung tâm – 2011”.

Các phân đội cơ sở của trung đoàn hải quân đánh bộ: Các tiểu đoàn hải quân đánh bộ trên các xe thiết giáp BTR và BMP và khẩu đội pháo tự hành. Tiểu đoàn đổ bộ công kích chủ lực, tiểu đoàn xe tăng, khẩu đội pháo phản lực, khẩu đội tên lửa chống tăng có điều khiển, khẩu đội pháo – tên lửa phòng không.

Các đơn vị binh chủng hợp thành của hải quân đánh bộ có mục đích yêu cầu:  tiến hành các hoạt động tác chiến trong một trận chiến đấu (cấp chiến dich – chiến thuật) đổ bộ đường biển độc lập hoặc hiệp đồng với các đơn vị bộ binh.

Trong chiến đấu đổ bộ đường biển cấp chiến thuật có thể độc lập tiêu diệt sinh lực địch, phá hủy các phương tiện chiến đấu hạng nặng như xe tăng, xe thiết giáp, các tổ hợp vũ khí chống tăng và pháo binh, vũ khí hủy diệt lớn, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của địch, đánh chiếm và chốt chặn các vị trí, căn cứ đóng quân của đối phương chờ lực lượng chủ lực tiếp quản chiến trường.

Trong các ý đồ chiến thuật biển – đất liền, lực lượng hải quân đánh bộ được sử dụng vào mục đích: đột phá tuyến phòng ngự của đối phương trên bờ biển, phối hợp với các lực lượng chủ lực bộ binh, tiến hành các hành động chiến đấu tiến công từ hướng biển, bao vây và tiêu diệt lực lượng của địch trên địa bàn ven bờ; đánh chiếm và chốt giữ hải cảng cho đến khi lực lượng chủ lực tiếp cận và phát triển tấn công, sân bay, đảo và quần đảo, những mục tiêu quan trọng của đối phương; phá hủy, tiêu diệt hệ thống chỉ huy tham mưu và hậu phương của đối phương.

Hải quân Việt Nam cơ động xe tăng PT - 76 từ tàu đổ bộ vào bờ.

Cơ động các xe thiết giáp từ tàu đổ bộ vào bờ của Hải quân Nga.

Từ những nhiệm vụ được giao, có thể thấy, lực lượng hải quân đánh bộ trên thế giới được xác định như một lực lượng đột kích mạnh, có khả năng tấn công bí mật, bất ngờ vào những mục tiêu quan trọng tạo điều kiện cho bộ binh chiến đấu tiến công trên các hướng ven biển hoặc từ hướng biển.

Là lực lượng triển khai nhanh, có thể tham gia chiến đấu trên nhiều khu vực khác nhau. Hải quân đánh bộ căn cứ vào đặc thù chiến trường thường tác chiến độc lập với đội hình đơn vị cơ sở là cấp tiểu đoàn, hoặc hiệp đồng tác chiến với lực lượng hải quân và bộ binh trong vai trò là lực lượng đột kích mật tạo điều kiện thuận lợi cho đòn tấn công chủ lực.

Tiểu đoàn hải quân đánh bộ được giao nhiệm vụ thường là có tính đặc biệt, công tác đặc biệt liên quan đến đổ bộ bí mật, do đó, yêu cầu quy trình thực hiện cũng rất chặt chẽ và chính xác. 
Sau khi được giao nhiệm vụ, tiểu đoàn trưởng hải quân đánh bộ cần hiểu rõ: 

Nhiệm vụ chung của lực lượng hải quân đánh bộ và nhiệm vụ cụ thể của tiểu đoàn, trình tự tiến hành nhiệm vụ đổ bộ; đánh giá được đặc điểm tính chất hệ thống phòng thủ chống đổ bộ của đối phương trong khu vực đổ bộ và những hoạt động trước mắt của tiểu đoàn, hệ thống phòng ngự dưới nước và trên bờ của đối phương; làm rõ vị trí, trình tự đổ bộ của tiểu đoàn, (cường tập, mật tập, phương tiện đổ bộ, khoảng cách từ phương tiện mang đến mép nước của bãi đổ bộ…); điều kiện thời tiết, khí tượng thủy văn, thời gian và điều kiện quan sát khi vượt biển và tại điểm đổ bộ.

Trong quá trình chuẩn bị đổ bộ, tiểu đoàn trưởng cần xác định rõ và rất chính xác các nhiệm vụ giao cho cấp dưới thuộc quyền: nhiệm vụ các phân đôi tiêu diệt địch ở điểm đổ bộ và trong khu vực đổ bộ trên bờ biển; phân chia các đơn vị theo các phương tiện đổ bộ tăng cường ngoài các phương tiện theo biên chế như (xuồng cao tốc, xe tự hành đổ bộ…); trình tự tiến hành đổ bộ các phân đội lên điểm đổ bộ.

Tiến trình chiến đấu đổ bộ tấn công lên hệ thống phòng ngự ven biển của đối phương là một quá trình vô cùng khó khăn và nguy hiểm với những tình huống và tổn thất không thể dự kiến, hiệp đồng chiến đấu, chi viện hỏa lực và đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, quân y và cứu kéo là vấn đề trọng yếu quyết định sự thành bại của một trận chiến đấu đổ bộ từ biển.

Do đó, người chỉ huy cần nắm chắc các hoạt động tác chiến của các phân đội thuộc quyền (hoạt động cơ động đổ bộ từ phương tiện tàu đổ bộ. tàu ngầm đổ bộ, máy bay đổ bộ, v.v..) vượt qua tuyết phòng ngự của đối phương, chiến đấu khi bám mép nước và đổ bộ triển khai lực lượng, những hành động tác chiến nhằm đánh chiếm tuyến phòng ngự tại điểm đổ bộ; yêu cầu phải xác định chính xác không gian, thời gian, tọa độ, khả năng chi viện hỏa lực của pháo binh, tên lửa hạm đội, các đòn tấn công của không quân, hoạt động đổ bộ đường không (nếu có) của lực lượng bộ đội nhảy dù hoặc đặc công, đặc nhiệm bộ binh (thông thường từ hậu phương của địch). Toàn bộ tiểu đoàn được bổ xung tăng cường cơ sở vật chất và vũ khí đạn, quân y cấp tăng cường các bộ cấp cứu khẩn cấp cho các quân nhân. 

Trước khi tiến hành đổ bộ, lực lượng của tiểu đoàn trên các phương tiện đổ bộ chiếm lĩnh khu vực bàn đạp (khu vực chờ) và tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho đổ bộ, nếu đổ bộ bằng phương tiện (tàu đổ bộ, xuồng cao tốc, xe tự hành…) cần đảm bảo chắc chắn các phân đội đã chiếm lĩnh đúng phương tiện và trong tư thế sẵn sàng cao nhất.

Các phương tiện đổ bộ được xác định điểm đổ quân (từ xa, tầm gần và tiếp cận bãi biển….), các phương tiện cơ động đến điểm đổ bộ phải cơ động trên biển theo một hành lang được quy định bằng mệnh lệnh của tiểu đoàn trưởng, thành các làn nối tiếp và đội hình tiếp cận mép nước theo sơ đồ quy định, hành động theo mệnh lệnh (ký tín hiệu, liên lạc vô tuyến) của người chỉ huy.

Vượt hàng rào vật cản trên địa hình

Đổ bộ vũ khí trang bị, phương tiện chiến đấu, cơ sở vật chất xe tăng thiết giáp, tên lửa, vũ khí đạn dược, từ tàu đổ bộ vào bãi biển được tính toán sao cho tàu đổ bộ có thể đưa phương tiện xuống biển nhanh nhất và trực tiếp tiến thẳng vào trận đánh trên bờ biển.

Quy trình xuống vũ khí trang bị, phương tiện chiến đấu được tiến hành nhanh theo 1 trình tự nhất định, thông thường ngược với trình tự các vũ khí, phương tiện lên tàu. Lực lượng chủ công của tiểu đoàn sẽ đổ bộ sau khia các phương tiện tác chiến đã cập bờ.

Từ thời điểm nhận được nhiệm vụ đổ bộ đường biển, khi đưa lực lượng lên các phương tiện đổ bộ (tàu vận tải đổ bộ…) tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn hải quân đánh bộ trực tiếp thuộc quyền của chỉ huy trưởng đội tàu vận tải đổ bộ, trên toàn bộ tuyến hải hành đến khu vực đổ bộ.

Xe thiết giáp đổ bộ từ tàu vận tải.

Các phương tiện chiến đấu như xe tăng bơi, xe BMP, xe BTR sẽ thực hiện đổ bộ xuống nước và tự hành tiến vào bờ trước các tàu đổ bộ. Sau các xe tăng, xe thiết giáp và bọc thép là các tầu đổ bộ, trực tiếp đổ bộ lực lượng hải quân đánh bộ lên bờ biển.

Các phân đội của tiểu đoàn hải quân đánh bộ, dưới sự che chắn và chi viện hỏa lực của KQHQ, pháo hạm và hỏa lực đi cùng trên các phương tiện cơ động mặt nước, dưới sự yểm trợ hỏa lực của phân đội hải quân đánh bộ công kích (lực lượng tiên phong đổ bộ lên bờ biển) tiếp cận mép nước bằng xe BMP, BTP, các tàu xuồng đổ bộ cao tốc. Tiểu đoàn triển khai ngay đội hình chiến đấu khi vừa chạm mép nước và tiến hành tấn công các mục tiêu được giao.

 Đổ bộ đánh chiếm bàn đạp đầu cầu .

Từ cơ động vượt biển đến tiêu diệt địch là một hoạt động tác chiến diễn ra cùng một lúc, liên tiếp cho đến khi đánh chiếm được khu vực đổ bộ theo chiều rộng và chiểu sâu, đảm bảo tạo điều kiện tối ưu cho lực lượng hải quân đánh bộ đổ bộ tiếp theo.

Từ thời điểm đánh chiếm được bàn đạp đầu cầu – khu vực đổ bộ, tiểu đoàn triển khai trận địa phòng ngự tạm thời bảo vệ bàn đạp đổ bô. Khi lực lượng tấn công chủ lực của lực lượng Hải quân đánh bộ, hoặc Lục quân đổ bộ bằng đường biển, tiểu đoàn phối hợp với các phân đội của thê đội I bộ đội chủ lực tấn công mở rộng khu vực chiếm được và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trên bờ biển.

Các đơn vi, phân đội chiến đấu tiến công ở hướng hoạt động của lực lượng đổ bộ đường không, nhanh chóng đột phá hàng phòng ngự của đối phương để gặp lực lượng đổ bộ đường không, hiệp đồng với lính dù thực hiện nhiệm vụ.

Hải quân đánh bộ Việt Nam - Quả đấm thép trên Biển Đông ảnh 10

Đánh chiếm bàn đạp đổ bộ, triển khai tuyến phòng ngự tạm thời

Ngoại trừ Mỹ và Nga là hai quốc gia có lực lượng Hải quân đổ bộ có kinh nghiệm chiến đấu, các lực lượng đổ bộ thế giới hầu như ít có điều kiện thực tế. Với nhiều thập kỷ chiến tranh, Hải quân đánh bộ Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành Hải quân đánh bộ mạnh nhất khu vực.

 Hải quân đánh bộ Việt Nam ngày càng trưỏng thành.

T.T.B