Hải quân, đặc công Việt Nam hoàn thành xuất sắc diễn tập chống khủng bố

Sáng 15-5, tàu 381 và đoàn công tác Bộ Quốc phòng cập cảng Cam Ranh, kết thúc nhiệm vụ tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về An ninh hàng hải và chống khủng bố 2016 tại Brunei và Singapore. Việt Nam lần đầu tiên cử tàu chiến và đặc công tham gia đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đặc công Việt Nam trong tình huống tấn công khủng bố trong tòa nhà
Đặc công Việt Nam trong tình huống tấn công khủng bố trong tòa nhà

Ngay trong lần đầu tiên cử tàu chiến và đặc công tham dự diễn tập quốc tế, đoàn Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các nước đánh giá cao; thể hiện tốt vai trò quốc gia và quyết tâm hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. 

Trước đó, tại lễ bế mạc diễn tập tổ chức tại căn cứ hải quân Changi, đại điện hai nước đồng chủ nhà diễn tập (Singapore và Brunei) đồng nhận định ngắn gọn và sâu sắc: Diễn tập thực địa ADMM+ về An ninh hàng hải và chống khủng bố 2016 là cơ hội để các nước tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, kịp thời ứng phó với tình huống thực tế.

Có thể thấy rõ đây là cuộc diễn tập chung đa quốc gia lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á xét về quy mô, tính chất và khả năng.

Diễn tập ADMM+ năm 2016 là một lời khẳng định đanh thép của các nước trong quyết tâm cùng nhau xóa sạch những mối nguy hại đối với mọi quốc gia này.

Cuộc diễn tập mang tới những kinh nghiệm quý báu cho các nước trong việc vận hành sở chỉ huy tác chiến, hiệp đồng tác chiến cả trên biển và trên bộ, quan trọng nhất là thể hiện được sự đoàn kết, thống nhất cao độ của các nước ADMM+ trong việc bảo vệ an ninh trên biển và đối phó với thách thức khủng bố. 

Một góc căn cứ hải quân Changi và những tàu chiến các nước ADMM+ ảnh 1
Một góc căn cứ hải quân Changi và những tàu chiến các nước ADMM+

Với vai trò là một thành viên tích cực của ADMM+ trong nhiều năm nay, đoàn Việt Nam trong lần đầu tiên cử tàu chiến và đặc công tham dự diễn tập quốc tế, thể hiện tốt vai trò quốc gia, và quyết tâm hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới thông qua việc cử lực lượng quân sự tham dự hầu hết các nội dung trong cuộc diễn tập lần này. 

Trong nội dung an ninh hàng hải, tàu 381, lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đáp ứng tốt vai trò trong đội hình đa quốc gia gồm 19 tàu chiến và 15 máy bay quân sự của các nước trong quá trình vận động trên biển, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của kịch bản diễn tập, thể hiện được trình độ chỉ huy, vận hành vũ khí trang bị của lực lượng hải quân Việt Nam. 

Đặc nhiệm các nước chụp ảnh đoàn kết sau khi hoàn thành nhiệm vụ ảnh 2
Đặc nhiệm các nước chụp ảnh đoàn kết sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Còn với nội dung chống khủng bố, các thành viên của đội đặc công Việt Nam cũng cho thấy bản lĩnh, kỹ chiến thuật ngang tầm quốc tế, đã cùng với đặc nhiệm của 10 nước khác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được ban tổ chức đề ra.

Đánh giá về chuyến công tác, đại tá Lê Xuân Thủy, phó Tham mưu trưởng Quân chủng hải quân, cho biết chuyến công tác đạt được các mục tiêu đề ra. Lực lượng hải quân và đặc công tham gia diễn tập hoàn thành xuất sắc các nội dung diễn tập, được hai nước chủ nhà và các nước dự diễn tập đánh giá cao. 

Các sĩ quan Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm của hai nước chủ nhà cũng như các nước tham gia diễn tập về cách thức xây dựng kế hoạch, kịch bản cũng như cách triển khai hành động thực tế trong khuôn khổ các chiến dịch an ninh hàng hải và chống khủng bố đa phương, nhất là trong bối cảnh khu vực có nhiều phức tạp như hiện nay.

Việc tham gia đầy đủ các nội dung diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao nhất đã thể hiện trách nhiệm quốc gia, đồng thời thêm một cơ hội để Việt Nam và các nước thành viên ADMM+ tăng cường xây dựng lòng tin, quan hệ hợp tác quốc phòng, tranh thủ cơ hội để học hỏi, tham khảo công tác tham mưu, phương thức tiến hành .

Thông qua việc cử lực lượng thực binh hải quân và đặc công tham gia diễn tập giúp chúng ta có thêm cơ sở để đẩy mạnh hợp tác quốc phòng đa phương trong thời gian tới.

“Việc lần đầu tiên đưa tàu chiến tham gia diễn tập đa phương trong khuôn khổ ADMM+ còn thể hiện quyết tâm và quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và quân đội ta trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; trách nhiệm với khu vực và quốc tế trong bảo đảm an ninh, đặc biệt là an ninh biển, trước các diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông và các thách thức mới về an ninh hàng hải và khủng bố trong khu vực”, đại tá Lê Xuân Thủy nói.

Một số hình ảnh tiêu biểu của cuộc diễn tập:

Xuồng cao tốc chở lực lượng đặc nhiệm tiếp cận tàu có khủng bố ảnh 3
Xuồng cao tốc chở lực lượng đặc nhiệm tiếp cận tàu có khủng bố
Đội hình tàu tiến hàng dọc ảnh 4
Đội hình tàu tiến hàng dọc
Các tàu chuyển đội hình từ hàng dọc sang hàng ngang ảnh 5
Các tàu chuyển đội hình từ hàng dọc sang hàng ngang
Máy bay trực thăng theo dõi mọi diễn biến hành trình trên biển ảnh 6
Máy bay trực thăng theo dõi mọi diễn biến hành trình trên biển
Máy bay tiếp cận tàu mục tiêu ảnh 7
Máy bay tiếp cận tàu mục tiêu
Lực lượng đặc nhiệm ADMM+ được trang bị rất hiện đại ảnh 8
Lực lượng đặc nhiệm ADMM+ được trang bị rất hiện đại
Bắt giữ nhóm khủng bố (giả định) trên tàu ảnh 9
Bắt giữ nhóm khủng bố (giả định) trên tàu
Chiếm lĩnh mục tiêu trên tàu ảnh 10
Chiếm lĩnh mục tiêu trên tàu
Trực thăng và xe thang chuyên dụng chở đặc nhiệm tấn công mục tiêu ảnh 11
Trực thăng và xe thang chuyên dụng chở đặc nhiệm tấn công mục tiêu
Lực lượng đặc nhiệm ADMM+ tấn công tòa nhà có khủng bố ảnh 12
Lực lượng đặc nhiệm ADMM+ tấn công tòa nhà có khủng bố
Động tác điêu luyện của một chiến đấu viên ảnh 13
Động tác điêu luyện của một chiến đấu viên
Đặc nhiệm các nước ADMM+ tiếp cận khu vực có khủng bố trên tàu mục tiêu ảnh 14
Đặc nhiệm các nước ADMM+ tiếp cận khu vực có khủng bố trên tàu mục tiêu
Đặc công Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng QP Singapore Ng Eng Heng (đứng giữa) ảnh 15
Đặc công Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Bộ trưởng QP Singapore Ng Eng Heng (đứng giữa)
Tư lệnh Quốc phòng Brunei - đại sứ Việt Nam tại Brunei, tùy viên QP tại Brunei và trưởng đoàn Việt Nam Lê Xuân Thủy thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị của đoàn Việt Nam tại Trung tâm chỉ huy ở Brunei ảnh 16
Tư lệnh Quốc phòng Brunei - đại sứ Việt Nam tại Brunei, tùy viên QP tại Brunei và trưởng đoàn Việt Nam Lê Xuân Thủy thăm và kiểm tra công tác chuẩn bị của đoàn Việt Nam tại Trung tâm chỉ huy ở Brunei
Đoàn Việt Nam tiếp thu phần mềm điều hành diễn tập ảnh 17
Đoàn Việt Nam tiếp thu phần mềm điều hành diễn tập

Theo Tuổi Trẻ