Hai ông Putin và Trump đã thỏa thuận với nhau những gì trong phòng kín?

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu 24 phút muộn hơn dự kiến và kéo dài hơn so với dự kiến gần 2 giờ đồng hồ.
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ

Đằng sau cánh cửa đóng kín trong phòng họp của Trung tâm triển lãm Hamburg, hai nguyên thủ quốc gia cùng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nói chuyện 2 giờ 17 phút, thay vì 35 phút như công bố ban đầu. Và điều này tự nó là chuyện rất ấn tượng.

Hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Donald Trump đã thống nhất về bốn điểm cụ thể từ tất cả các vấn đề mà họ thảo luận với nhau. Trong cuộc họp báo ngắn sau cuộc găp, ông Sergei Lavrov đã cho biết như vậy.

Thỏa thuận đầu tiên và quan trọng nhất là về Syria, nơi mà từ trưa ngày 9/7 ở tây nam đất nước sẽ thực hiện lệnh ngừng bắn. Đây là một trong bốn khu vực xóa bỏ leo thang, đã được thảo luận tại vòng đàm phán liên Syria mới đây tại Astana. Theo ông Sergei Lavrov, Mỹ và Nga cam kết đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời an toàn xung quanh các khu vực xóa bỏ leo thang trong giai đoạn đầu sẽ do cảnh sát quân sự của Nga phối hợp với Mỹ và Jordan đảm bảo.

Thỏa thuận thứ hai, hai vị tổng thống quyết định lập ra kênh liên lạc hai chiều giữa các đại diện của Nga và Mỹ để thúc đẩy việc giải quyết vấn đề Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận Minsk.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai gần, đại diện của Mỹ sẽ đến Moskva để tham vấn về giải quyết vấn đề Ukraine", ông Sergey Lavrov nói.

Thỏa thuận thứ ba liên quan đến vấn đề an ninh mạng. Hai vị tổng thống quyết định rằng nhiệm vụ rà soát tất cả các vấn đề trong lĩnh vực này sẽ được giao nhóm công tác song phương chung. Theo ngoại trưởng Sergei Lavrov, Donald Trump gọi chiến dịch không thành công ở Mỹ để điều tra "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là "chuyện kỳ lạ" và nhấn mạnh rằng ông tiếp nhận tất cả các tuyên bố của Vladimir Putin rằng không có sự can thiệp nào cả.

Các phóng viên đưa tin về cuộc gặp cố gắng ghi nhận tất cả mọi thứ, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất về những gì xảy ra ở Hamburg. Không thoát khỏi con mắt họ chi tiết phòng họp, nơi hai ông Putin và Trump gặp nhau, được trang trí bằng những bó hoa như thế nào. Họ lưu ý rằng cây phi yến màu xanh kết hợp với hoa lan trắng có thể có nghĩa là mối quan hệ lạnh nhạt trong khi có những ý định tốt.

Nói chung, điều này phù hợp với kết quả của cuộc gặp. Băng giá trong quan hệ giữa điện Kremlin và Nhà Trắng chưa phải là đã tan chảy tất cả. Không phải là đã thỏa thuận được với nhau về tất cả mọi vấn đề. Nhưng cả hai bên đã cho thấy thế giới thấy rõ ý định mang tính xây dựng của mình.