Hài hước chuyện Mỹ tự hào vì đã “đưa hòa bình đến Syria”

Trên trang mạng xã hội của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát ngôn viên John Kirby nói rằng Washington đã thành công trong việc mang lại hòa bình và ổn định cho Syria trong năm nay, tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Một binh sĩ quân đội chính phủ Syria vận hành một khẩu pháo trong một cuộc tập trận tại Latakia, Syria.

Một binh sĩ quân đội chính phủ Syria vận hành một khẩu pháo trong một cuộc tập trận tại Latakia, Syria.

Ông Kirby đã gói gọn những thành tựu ngoại giao mà Mỹ đã đạt được trong năm qua, bao gồm thỏa thuận hạt nhân với Iran, đẩy lùi dịch Ebola cùng việc lập nên một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu trên trang Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đáng chú ý nhất đó là, ông viết rằng Mỹ đã “mang lại hòa bình và đảm bảo an ninh ở Syria”.

Ông David Francis, một phóng viên tự do nhận định: “Cụm từ mà Bộ Ngoại giao Mỹ miêu tả những gì đạt được vào năm ngoái là không chính xác và thậm chí có phần hoang tưởng”, bởi Mỹ không hề mang lại “hòa bình” và an ninh của người Syria cũng không được đảm bảo.

Cụ thể, ông Kirby cho biết Washington đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ nhân đạo cho người Syria và thúc đẩy nghị quyết mới đây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm mang đến lộ trình hòa bình cho Syria.

Những gì đạt được từ những hoạt động này là không đủ đối với một quốc gia đã bị chiến tranh tàn phá suốt 5 năm và bị nhiều lực lượng và các nhóm khủng bố cực đoan chia cắt. Cuộc chiến đã khiến 250.000 người chết và thiệt hại sẽ còn tăng lên trong tương lai.

“Hơn 11 triệu người đã phải rời khỏi khu vực này, nhiều người trong số đó đã chết đuối và trôi dạt vào bờ biển châu Âu. Cho đến nay vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiêu người được tị nạn ở châu Âu hay Mỹ”, ông Francis cho biết.

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 3/2015, bốn trong năm người Syria hiện nay đang sống dưới chuẩn nghèo của Liên Hợp Quốc, điều này cho thấy tình hình ở Syria vẫn chưa thể ổn định trong tương lai sớm nhất.

Mặc dù vẫn còn những khó khăn, nhiều bước tiến đáng kể đã được thực hiện nhằm giúp mang lại hòa bình đến Syria. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một trong số đó, ngoài ra việc chính quyền Damascus đã giành được nhiều chiến thắng quan trọng trước các tổ chức khủng bố cũng góp phần mang lại sự ổn định đến cho quốc gia Trung Đông này.

Theo Sputnik, Infonet

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm