Hai cố vấn Nga hy sinh trên chiến trường Syria

VietTimes -- South Front dẫn nguồn truyền thông Nga, kênh RBC cho biết, trên chiến trường Syria, hai sĩ quan cố vấn Nga – đại úy Eugene Konstantinov và thiếu tá Aleksander Skladan, nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn trinh sát. Cả hai sĩ quan hy sinh ngày 03.05.2017, dự đoán trên vùng sa mạc tỉnh Homs hướng đông thành phố cổ Palmyra.

Một cố vấn quân sự Nga (đội mũ và không râu) đi cùng đơn vị Tiger trên chiến trường Aleppo

Một cố vấn quân sự Nga (đội mũ và không râu) đi cùng đơn vị Tiger trên chiến trường Aleppo

Nguồn tin Nga được các thành viên văn phòng “Anh em Đồng đội” khu tự trị “Yevrey ” tường thuật lại dưa trên hồ sơ tài liệu nhận được từ Bộ Quốc phòng Nga.

Hai cố vấn Nga hy sinh trên chiến trường Syria ảnh 1 Đại úy Eugene Konstantinov, ảnh đăng trên cổng thông tin Gorod na Bire

Sự hy sinh của đại úy Konstantinov được cổng thông tin “Gorod na Bire” công bố dựa trên nguồn tin của văn phòng “Anh em Đồng đội”.  Chủ nhiệm văn phòng chi nhánh “Anh em Đồng đội” khu tự trị “Yevrey ”, ông Sergey Minko trong cuộc trò chuyện với kênh truyền hình RBC xác nhận cái chết của Konstantinov. Theo lời ông, Konstantinov sinh ra và lớn lên trong một gia đình quân nhân ở Birobidzhan, trải qua học viện quân sự ở Novosibirsk và được cử đến Syria công tác trong một nhiệm vụ đặc biệt.

Chủ nhiệm văn phòng Minko cho biết, đại úy Konstantinov, 32 tuổi hy sinh vào ngày 03.05.2017 trong một trận đánh ác liệt, khi anh cố gẵng cứu hộ người đồng đội bị thương nặng trong trận đánh. Ông nói: “Các binh sĩ quân đội Syria ngừng bắn yểm trợ và rút lui, có thể do hỏa lực tấn công ác liệt của khủng bố. Konstantinov trụ lại với sĩ quan chỉ huy trinh sát Nga bị thương nặng và quyết định bảo vệ đồng đội, một mình đối mặt với khủng bố”.

Dễ dàng tưởng tượng, trận chiến sẽ khốc liệt đến mức nào khi một mình chiến đấu trong vòng vây IS, không có bất cứ sự hỗ trợ nào và chắc chắn cho một kết thúc bi thảm. Khi các đơn vị quân đội Syria quay trở lại phản kích giành được trận địa, họ tìm thấy hai sĩ quan Nga với rất nhiều vết thương trên người. Cựu sĩ quan, chủ nhiệm văn phòng “Anh em Đồng đội” Minko cho biết.

Theo lời của ông, văn phòng “Anh em Đồng đội” được biết về sự hy sinh anh dũng của Konstantinov theo hồ sơ của Bộ quốc phòng gửi về địa phương. Trong bộ hồ sơ này cũng nêu rõ, đồng đội của đại úy Konstantinov, thiếu tá Aleksander Skladan (sinh năm 1980)– tiểu đoàn trưởng trinh sát quân đội Nga, người mà anh cố gắng bảo vệ, cũng đã hy sinh do bị nhiều vết thương quá nặng.

Theo kênh truyền thông RBC, đại úy Konstantinov được cử đến Syria trong một chuyến công tác đặc biệt vào tháng 03.2017 với nhiệm vụ cố vấn tham mưu. Anh tham gia vào nhiệm vụ giúp đỡ các sĩ quan Syria lên kế hoạch tiến hành các chiến dịch, trận đánh tiêu diệt lực lượng khủng bố. Chức danh cuối cùng của anh ở Nga là tiểu đoàn trưởng trong một đơn vị quân đội ở Samara.

Tương tự như anh, thiếu tá Aleksander Skladan cũng đang thực hiện nhiệm vụ cố vấn cho một đơn vị trinh sát của quân đội Syria, thường xuyên đi cùng các đơn vị trinh sát Syria trên chiến trường. Trong trận đánh cuối cùng này, đại úy Eugene Konstantinov bị trúng 6 viên đạn nhưng vẫn đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù.

Konstantinov được chôn cất ngày 07.05.2017 tại Novosibirsk, nơi cha mẹ anh sinh sống. Anh được nhà nước Nga truy tặng huân chương Dũng cảm.

Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận từ phía Bộ Quốc phòng Nga về cái chết của hai sĩ quan – cố vấn quân sự cho quân đội Syria. South Front chưa xác định được tính chính xác của sự việc. 

NT

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.