Hackers Trung Quốc ngừng tấn công Mỹ, chuyển hướng sang Nga

VietTimes -- Các chuyên gia An ninh mạng cho biết, lực lượng hackers Trung Quốc sau thỏa thuận an ninh mạng giữa Washington và Bắc Kinh đã chuyển hướng tấn công sang Nga và một số nước khác, được cho là thù địch, bao gồm cả các nước thuộc Liên xô cũ.
Lực lượng hackers Trung Quốc chuyển hướng sang Nga và các quốc gia khác
Lực lượng hackers Trung Quốc chuyển hướng sang Nga và các quốc gia khác

Những hoạt động của nhóm Hackers Trung Quốc hướng đến mục tiêu chống Mỹ giảm 90% trong hai năm qua, Reuters dẫn lời báo cáo công ty tư nhân FireEye Inc., chuyên đối phó với các vấn đề về an ninh mạng.

Sự suy giảm đáng kể các cuộc tấn công mạng của hackes được ghi nhận sau khi Mỹ và Trung Quốc ký một thỏa thuận không tiến hành các hoạt động gián điệp mạng chống lại các bên, hãng tin này cho biết.

Một quan chức cao cấp chính quyền Obama khi trả lời phóng vấn của Reuters cho biết chính phủ Mỹ chưa sẵn sàng tuyên bố Trung Quốc đã hoàn toàn tuân thủ các thỏa thuận, nhưng trong các thông báo mới đây sẽ được lưu ý. "Chúng tôi vẫn tiếp tục đánh giá (những hành động hackers Trung Quốc)», - nguồn tin của Reuters cho biết.

Mặt khác, công ty FireEye và một số công ty khác về an ninh mạng ghi lại tốc độ tăng trưởng các hoạt động tình báo mạng của tin tặc Trung Quốc hướng đến Nga, Trung Đông, Nhật Bản và Hàn Quốc cùng một số các nước khác.

Công ty CrowdStrike, chuyên sâu an ninh mạng, nhấn mạnh rằng những hoạt động tin tặc của Trung Quốc đang phát triển manh bên ngoài khu vực nước Mỹ năm ngoái. Theo dữ liệu thu được của công ty, hoạt động có mục đích hướng đến các bí mật quân sự chủ yếu là Nga và Ucraina, các nhóm chính trị Ấn Độ và ngành công nghiệp khai thác mỏ Mông Cổ.

Đại diện công ty "Kaspersky Lab" Kurt Baumgartner khẳng định với hãng tin rằng "tính từ cuối năm ngoái, xuất hiện hàng loạt các hoạt động gián điệp không gian mạng chống lại các cơ quan thuộc chính phủ Nga và các công ty công nghệ, cũng như tấn công vào các mục tiêu khác ở Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc."

Theo ông, tin tặc "sử dụng các công cụ phần mềm và cơ sở hạ tầng, được xây dựng trên cơ sở các ký tự Trung Quốc."

NT