Hà Nội: Truy trách nhiệm đơn vị để cây xanh chết

VietTimes -- Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, sẽ truy trách nhiệm Chủ đầu tư và nhà thầu trồng, chăm sóc cây khi để hàng loạt cây xanh chết khô trên đường Nguyễn Xiển và Nghiêm Xuân Yêm (Hà Nội).
Hàng loạt cây xanh chết khô trên đường Nguyễn Xiển và Nghiêm Xuân Yêm (Hà Nội)- (Ảnh: ĐK).
Hàng loạt cây xanh chết khô trên đường Nguyễn Xiển và Nghiêm Xuân Yêm (Hà Nội)- (Ảnh: ĐK).

Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND Thành phố về việc hàng loạt cây xanh chết khô trên đường Nguyễn Xiển và Nghiêm Xuân Yêm. Theo báo cáo, Sở này khẳng định việc cây xanh mới trồng chết khô hàng loạt trên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm (huyện Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thanh Xuân) là đúng thực tế.

Cụ thể, đây là hệ thống cây bóng mát trồng 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm (lý trình Km25+125 – Km28+463), thuộc dự án “Xây dựng giai đoạn I - đoạn Mai Dịch - Pháp Vân, thuộc đường vành đai III - Thành phố Hà Nội”. Chủ đầu tư là Bộ Giao thông - Vận tải, đại diện chủ đầu tư là Ban QLDA Thăng Long.

Được biết, nhà thầu được Ban Thăng Long giao trồng và chăm sóc 520 cây xanh trên hai tuyến đường trên là Công ty cây cảnh Nam Điền. Hiện tại, 520 cây xanh vẫn chưa được bàn giao cho TP Hà Nội quản lý, duy trì và Sở Xây dựng Hà Nội cũng chưa tiếp nhận số cây này.

Được giao trồng và chăm sóc cây xanh nhưng chủ đầu tư lại để quá nhiều tồn tại. Cụ thể, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đầu tư không cung cấp hồ sơ thiết kế được phê duyệt, biên bản nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình để đưa vào sử dụng, hật ký công trình; Bản vẽ hoàn công thiếu các thông số cần thiết; chủng loại cây trồng tại hiện trường (13 loại cây) không phù hợp với hồ sơ hoàn công (2 loại: sấu và muồng vàng); có 108 cây sấu mới trồng tại thời điểm tháng 5/2016 có đường kính từ 5-7cm, không đúng theo chỉ đạo của Sở Xây dựng tại văn bản số 3588/SXD-MT ngày 11/5/2016 (>10cm), hiện đã chết 76 cây.

Đánh giá về vấn đề trên, Trưởng phòng Hạ tầng Kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội Lê Hồng Quân cho biết, sau khi có thông tin phản ánh về tình trạng cây chết khô, ngày 26/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã cử cán bộ, phối hợp với đại diện Ban Thăng Long nhanh chóng kiểm tra, và ghi nhận có tổng cộng 79 cây đã bị chết hoàn toàn; 8 cây chết ngọn; 7 cây còi cọc, chậm phát triển.

"Đây không phải lần đầu cây xanh trên đoạn tuyến Vành đai 3 do Ban Quản lý dự án Thăng Long làm chủ đầu tư bị chết khô. Trước đó, ngày 11/5, cũng đã xảy ra hiện tượng tương tự. Sở Xây dựng đã yêu cầu Ban QLDA Thăng Long phải thay thế ngay cây chết, trồng bổ sung bằng cây Sấu, đường kính từ 10cm trở lên, đảm bảo đồng đều về khoảng cách và chiều cao, phù hợp với cây hiện trạng trên tuyến. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng lại tái diễn. Đây có thể do việc trồng và chăm sóc không đúng quy trình hoặc không chăm sóc, khiến cây héo khô” - ông Quân nhận định.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục khẳng định: “Chủ đầu tư phải thực hiện việc thu hồi cây đã chết và trồng cây mới trong thời gian sớm nhất có thể, không đợi đến ngày 29/10”. Sở cũng yêu cầu Ban Thăng Long phải tiếp tục theo dõi, bảo hành cây trồng theo quy định đến khi được UBND TP Hà Nội cho phép bàn giao về Sở quản lý.

Ông Dục cho biết thêm, đã báo cáo sự việc lên UBND TP Hà Nội, Ban Thăng Long cần nghiêm khắc kiểm điểm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót này. Đồng thời, Sở sẽ kiến nghị TP không cho phép các đơn vị để xảy ra tình trạng cây chết khô tham gia thêm bất kỳ dự án trồng cây xanh nào trên địa bàn Hà Nội.