Hà Nội: Toàn bộ bệnh nhi của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã xuất viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bệnh viện Bạch Mai vừa cho biết, toàn bộ 38 bệnh nhi là học sinh lớp 2 Trường tiểu học Kim Giang nhập viện chiều ngày 28/3 với nghi vấn ngộ độc thực phẩm, đã được xuất viện.
Bệnh nhi là học sinh lớp 2 Trường tiểu học Kim Giang nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai chiều ngày 28/3 với nghi vấn ngộ độc thực phẩm (ảnh BVCC)
Bệnh nhi là học sinh lớp 2 Trường tiểu học Kim Giang nhập viện tại Bệnh viện Bạch Mai chiều ngày 28/3 với nghi vấn ngộ độc thực phẩm (ảnh BVCC)

Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào khoảng 16h ngày 28/3, Trung tâm tiếp nhận 38 bệnh nhi là học sinh lớp 2 Trường tiểu học Kim Giang trong tình trạng nôn nhiều, đau bụng, mệt, một số học sinh bị sốt và tiêu chảy. Tất cả 38 bệnh nhi đều có tình trạng mất nước, 70% có rối loạn điện giải các mức độ.

Nhận định đây có thể là vụ ngộ độc tập thể, PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - lập tức chỉ đạo toàn viện khởi động hệ thống cấp cứu chống thảm hoạ, các lực lượng trực chỉ huy được huy động để chung tay cùng Trung tâm Nhi khoa cấp cứu cho các bệnh nhi.

Không những vậy, Trung tâm Chống độc, Khoa Dược, Khoa xét nghiệm Vi sinh, Khoa Hóa sinh, Phòng Hành chính quản trị, Phòng Vật tư trang thiết bị y tế, Đội bảo vệ Công lực, điều dưỡng trưởng... của bệnh viện đều được huy động để tổ chức tiếp nhận cấp cứu.

Hệ thống giường bệnh, cọc truyền, dịch truyền, máy truyền dịch... lập tức được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa. Khu đón tiếp tại sảnh Trung tâm Nhi khoa được dọn dẹp để sắp xếp thành khu điều trị dã chiến.

Dưới sự điều hành và thăm khám trực tiếp của TS. Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc và đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm, toàn bộ số bệnh nhi được chỉ định bù dịch kịp thời và theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Đến 21h cùng ngày, tất cả các bệnh nhi đã ổn định về mặt huyết động, điện giải, tình trạng nôn giảm. Tuy nhiên, một số bệnh nhi có hiện tượng tiêu chảy nhiều hơn, một số cháu có xuất hiện sốt. Các bác sỹ của Trung tâm đã điều trị, đánh giá lại bệnh nhân và cho về trong đêm 10 trường hợp.

Đến sáng ngày 29/3, 5 trường hợp xuất viện trong tình trạng ổn định và đến 10h sáng ngày 29/3, có thêm 18 trường hợp được ra viện, còn 5 trường hợp vẫn theo dõi tại Trung tâm sau khi có kết quả kiểm tra lại xét nghiệm cũng đã được cho ra viện vào cuối giờ chiều ngày 29/3.

Dưới góc độ chuyên môn Nhi khoa, TS. Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai - khuyến cáo, các cha mẹ nên nhắc nhở các con thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi; rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc các bề mặt và trước khi ăn.

"Trường hợp các cháu có xuất hiện nôn, tiêu chảy kèm sốt không rõ nguyên nhân thì nên đưa các cháu đến viện sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh việc các cháu bị mất nước nhiều, gây rối loạn điện giải, trường hợp mất điện giải nhiều nếu không được sơ cứu kịp thời có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng"- TS. Nguyễn Thành Nam nói.

Theo Bệnh viện Bạch Mai, nguyên nhân dẫn đến việc tiêu chảy và nôn hàng loạt của các cháu đang được bệnh viện chuyển mẫu xác định. Theo chẩn đoán ban đầu, có thể là do ngộ độc thực phẩm.