Hà Nội tiếp tục lấy ý kiến người dân về loa phường

VietTimes -- Sau 2 ngày tạm dừng lấy ý kiến người dân về truyền thanh cơ sở do phát hiện dấu hiệu bất thường về số lượng người tham gia bình chọn, hôm qua (9/2), hệ thống thăm dò ý kiến trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội đã được mở lại.

Việc tiếp tục lấy ý kiến về loa phường này nhằm phục vụ công tác thống kê, phân tích số liệu, đảm bảo tính chính xác, khách quan trong quá trình khảo sát.

Việc tiếp tục lấy ý kiến về loa phường này nhằm phục vụ công tác thống kê, phân tích số liệu, đảm bảo tính chính xác, khách quan trong quá trình khảo sát.

Thời điểm hiện tại, mẫu biểu lấy ý kiến đóng góp của người dân về đài truyền thanh cơ sở (đài truyền thanh cấp xã/phường/thị trấn, còn được gọi là loa phường) tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội ở địa chỉ https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien đã được điều chỉnh, bổ sung.

Cụ thể, mẫu biểu thăm dò, lấy ý kiến đóng góp của người dân về loa phường đã được bố cục lại gồm 2 phần: Câu hỏi chung và Câu hỏi chi tiết.

Trong đó, phần Câu hỏi chi tiết vẫn gồm 4 nội dung liên quan đến hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn Hà Nội, bao gồm: Các hình thức cập nhật thông tin của người dân Hà Nội; Nội dung thông tin trên Đài truyền thanh cơ sở có thiết thực hữu ích hay không; Thời gian người dân thường nghe Đài truyền thanh cơ sở (Sáng, trưa hay chiều); Ý  kiến của người dân về hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở (Có cần thiết, nên duy trì như hiện nay; Không cần thiết duy trì hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở; Có cần thiết nhưng phải đổi mới).

Phần câu hỏi chung mới được Sở TT&TT Hà Nội bổ sung cho phép người tham gia góp ý lựa chọn cung cấp thông tin về độ tuổi và quận/huyện/thị xã, phường/xã/thị trấn thuộc địa bàn Hà Nội nơi người dân sinh sống.

Đặc biệt, tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội cũng mới bổ sung thêm yêu cầu người tham gia góp ý phải nhập Mã xác thực (còn gọi là mã capcha) nhằm ngăn chặn việc dùng tool tự động để bình chọn.

Ngoài ra, trên trang tin thăm dò, lấy ý kiến người dân về hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội cũng thông báo rõ thời gian lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 25/2/2017, thay vì 10/3/2017 như dự kiến ban đầu.

Theo Sở TT&TT Hà Nội, việc khảo sát, lấy ý kiến nhằm tham mưu UBND Hà Nội những định hướng phù hợp với từng loại hình thông tin cơ sở, củng cố hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên địa bàn thành phố. 

Được biết, liên quan đến việc đánh giá hiệu quả hoạt động của loa phường, trung tuần tháng 1/2017, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở TT&TT Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội đã đưa ra đề xuất bỏ loa phường và thay thế bằng các thiết bị đầu cuối thông minh hơn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng: “Loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng, nhưng cũng đã đến lúc hoàn thành sứ mệnh của mình. Và các chương trình trên loa truyền thanh của các phường hiện nay “nghèo nàn và thông tin không có gì”. 

Trước đó, trong buổi gặp mặt các cán bộ hưu trí công tác tại Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính, Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông qua các thời kỳ, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính, Viễn thông Mai Liêm Trực nhắc đến vấn đề đang được nhiều báo chí quan tâm trong thời gian gần đây là vai trò của loa phường trên địa bàn Hà Nội trong thời đại Internet và mạng xã hội. Ông Mai Liêm Trực cho rằng loa phường đã hoàn thành sứ mệnh của mình và thể hiện sự ủng hộ đối với một số quan điểm trên báo chí về việc mạnh dạn xóa bỏ loa phường.

Trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định: Loa phường ở các khu vực đô thị đúng là đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải duy trì và tăng cường hệ thống này tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ở những khu vực đó khi có lũ lụt, thiên tai, loa phường đóng vai trò rất quan trọng trong việc thông báo thông tin cho bà con mà không phương tiện nào có thể sánh kịp.