Hà Nội sẽ tiếp nhận thông tin xét cấp sổ đỏ qua Facebook

Để tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội đã thiết lập nhiều kênh thu nhận thông tin từ phía người dân như đường dây nóng, email và cả Facebook.
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác cấp giấy nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn Thành phố.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cùng sự tham gia của các sở ngành và 30 điểm cầu trực tuyến tại các quận, huyện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đánh giá: “Việc cấp sổ đỏ có liên quan đến quyền lợi và giá trị tài sản của người dân. Để đạt mục tiêu đến hết tháng 6-2017 cơ bản hoàn thành công tác cấp sổ đỏ cần thực hiện khối lượng công việc rất lớn và phức tạp”.

Theo ông Nguyễn Trọng Đông, để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình cấp sổ đỏ, bên cạnh việc tổ chức giao ban, Sở TN-MT còn thiết lập đường dây nóng, email, tài khoản Facebook để các quận huyện phòng ban và người dân trao đổi phản ánh vướng mắc.

Thông tin về tình hình cấp sổ đỏ trong thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, tổ công tác liên ngành đã trực tiếp làm việc tại 27 quận huyện thị xã để tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong việc cấp sổ đỏ. Hiện Hà Nội đã cấp được gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ tính đến 20-6-2016”.

Hà Nội đã có nhiều giải pháp để tháo gỡ đặc biệt là với các đối tượng gặp vướng mắc khi mua nhà tại các dự án. Cụ thể là thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm của chủ đầu tư hay cho phép người mua nhà trực tiếp nộp hồ sơ, cắt giảm các thủ tục...

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội cho rằng, kết quả thực hiện đến nay vẫn còn thấp. Nguyên nhân là còn có những vướng mắc, tồn tại như việc căn hộ có liên quan đến sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng quản lý đất đai của chủ đầu tư, xây dựng không đúng quy hoạch chi tiết hoặc không đúng thiết kế...

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, trong thời gian qua, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đã tập trung giải quyết vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà tương đối tốt và đạt được những kết quả khả quan.

“Trên 80% đã được giải quyết, tại một số quận như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm... tỷ lệ cấp đạt trên 90%. Tuy nhiên, phần còn lại, mặc dù số lượng không nhiều nhưng có nhiều vướng mắc, phức tạp”, Phó Chủ tịch UBND TP nhìn nhận.

Để việc cấp sổ đỏ tiếp tục được đẩy nhanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các sở, ngành tham gia tích cực, đặc biệt là tổ công tác liên ngành cần hoạt động tích cực hơn, khi địa phương có báo cáo thì tổ công tác cần trực tiếp xem xét, tháo gỡ.

“Các trường hợp chưa thể giải quyết được cần có sự công khai, minh bạch. Nếu vướng mắc ở sở, ngành nào thì gửi vấn đề đến sở, ngành đó. Nếu vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố thì thành phố sẽ xem xét giải quyết triệt để”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.