Hà Nội: Sẽ có xe bus thân thiện môi trường của Belarus

VietTimes -- Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus bày tỏ mong muốn đồng hành cùng Hà Nội hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng bằng các loại xe bus đa dạng, chạy động cơ diesel, gas, hay các dòng xe bus điện thân thiện với môi trường. đáp ứng nhu cầu phát triển hướng tới bền vững của Hà Nội.

​Hệ thống giao thông vận tải chưa bắt kịp đà phát triển của các lĩnh vực khác.
​Hệ thống giao thông vận tải chưa bắt kịp đà phát triển của các lĩnh vực khác.

Trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu vào sáng 24/10 vừa qua, Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Vladimir Semashko nhận định, Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển thành một đô thị năng động và hiện đại. Tuy nhiên, hệ thống giao thông vận tải chưa bắt kịp đà phát triển của các lĩnh vực khác và vì thế, một trong những điểm cần xử lý ngay là việc cải thiện hệ thống giao thông công cộng.

Phó Thủ tướng Belarus mong muốn đồng hành cùng Thủ đô hoàn thiện hệ thống giao thông công cộng, đặc biệt là sau khi Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á - Âu. Belarus có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất các loại xe bus đa dạng, chạy bằng động cơ diesel hoặc động cơ gas, hay các dòng xe bus điện thân thiện với môi trường... có thể đáp ứng nhu cầu phát triển hướng tới bền vững của Hà Nội.

Trước đó, hồi tháng 6, Phó Giám đốc Viện Thiết kế tàu điện ngầm Minsk, đã đề nghị được tham gia thiết kế và cung cấp các loại tàu điện ngầm nhằm phát triển giao thông đô thị Hà Nội. Cùng chung ý tưởng này, Phó Thủ tướng Vladimir Semashko tiếp tục nhấn mạnh, Belarus kỳ vọng không chỉ dừng lại ở hợp tác trong thiết kế hệ thống tàu điện ngầm cho Hà Nội, mà còn đầu tư và xây dựng các công trình này.

"Những hợp tác trong lĩnh vực giao thông công cộng của Việt Nam và Belarus còn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển song phương", ngài Vladimir Semashko nhận định.

Nhân dịp FTA Liên minh kinh tế Á-Âu với Việt Nam có hiệu lực hôm 5/10 vừa qua, ông Vladimir Semashko khẳng định, doanh nghiệp Belarus đang nóng lòng muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội, ngược lại nhu cầu nhập khẩu hàng hóa Việt Nam tại Belarus cũng gia tăng. Phía Belarus sẵn sàng tạo điều kiện và tăng ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường trong nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhất trí với những đề xuất của Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus và khẳng định những vấn đề ông Vladimir Semashko đề cập đều vô cùng cấp thiết với TP Hà Nội. Bên cạnh hợp tác về giao thông, Hà Nội cũng luôn hoan nghênh và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước trao đổi, đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo TP sẽ chỉ đạo các sở ban ngành kết nối, thông tin với Đại sứ quán Belarus để triển khai các vấn đề mà Phó Thủ tướng Belarus đề cập.