Hà Nội: Ngừng hoạt động các cơ sở massage, spa, gym, rạp chiếu phim từ đêm nay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ 0h đêm nay, 5/5/2021, Hà Nội sẽ ngừng hoạt động các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.
Các cơ sở gym tại Hà Nội sẽ phải tạm ngừng hoạt động từ 0h ngày 5/5 để ứng phó với dịch COVID-19.
Các cơ sở gym tại Hà Nội sẽ phải tạm ngừng hoạt động từ 0h ngày 5/5 để ứng phó với dịch COVID-19.

Thông tin trên được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. đưa ra tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã (diễn ra chiều nay 4/5).

Đánh giá tình hình dịch, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhận định, diễn biến dịch tại Việt Nam và TP. Hà Nội đang khá phức tạp, các ca dương tính phần lớn có nguồn lây từ các tỉnh bạn. Trước thực tế này, ông Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới người dân việc phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K", các chỉ đạo của thành phố.

"Yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người tại các vườn hoa, công viên, nơi công cộng, bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 1m; Thực hiện tổ chức hiếu, hỉ văn minh; Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng quét mã QR Code" - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội yêu cầu.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị sắp xếp bố trí giãn cách hành khách trên các phương tiện giao thông với không quá 50% số ghế, với hình thức cách ghế hoặc cách nhau tối thiếu 1m.

Ngoài ra, ông Dũng cũng lưu ý, các đơn vị, địa phương cần sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh, thực hiện truy vết, dập dịch thần tốc, khoanh vùng ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng; thực hiện cách ly đúng quy định đối với các trường hợp F1 và F2. Với những khu vực thực hiện phong tỏa, cần thực hiện cách ly nghiêm túc "nội bất xuất, ngoại bất nhập", không để người dân tự ý đi lại.

Phó Chủ tịch UBND TP. Chử Xuân Dũng cho biết, từ 0h ngày 5/5/2021, Hà Nội sẽ tạm dừng hoạt động tại các các rạp, trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động, các sự kiện tổ chức đông người không cần thiết.

Người đứng đầu Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP. giao lực lượng công an trên địa bàn thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc sau kỳ nghỉ lễ; tăng cường kiểm soát với những người nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc tổ chức nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những người khai báo y tế không trung thực.

Quang cảnh phiên họp của Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến - vừa diễn ra chiều tối 4/5. Ảnh: UBND TP. Hà Nội.

Quang cảnh phiên họp của Ban Chỉ đạo cùng các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến - vừa diễn ra chiều tối 4/5. Ảnh: UBND TP. Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội thông tin, đến nay, đã xác định có 214 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 4 ca dương tính (BN2911, BN2927, BN2928, BN2985), 209 trường hợp âm tính và 1 mẫu chưa có kết quả. Hiện, TP. Hà Nội còn 2.477 người đang cách ly tập trung. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện xong việc tiêm chủng vắc xin phòng ngừa COVID-19 đợt 2 với 56.272 người được tiêm.

Hơn 600 người nước ngoài đang tạm trú cùng toà nhà với chuyên gia Ấn Độ mắc COVID-19

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng báo cáo, các trường hợp liên quan ca bệnh trên địa bàn đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính; đã phun khử khuẩn Bệnh viện Đa khoa Vinmec có liên quan đến trường hợp chuyên gia Ấn Độ dương tính với SARS-CoV-2.

Còn theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, quận đã tiến hành rà soát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến 2 ca bệnh trên địa bàn; tiến hành khử khuẩn các khu vực tòa nhà Park 10, Khu đô thị Times City có liên quan đến chuyên gia người Ấn Độ. Quận Hoàng Mai cũng kiến nghị, hiện có 619 người nước ngoài đang tạm trú tại tòa Park 10 của Khu đô thị Times City thuộc địa bàn quản lý của quận Hoàng Mai, trong đó có 116 người Ấn Độ. Quận đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm đối với những người nước ngoài này.