Hà Nội khởi công nhà máy xử lý nước thải 270 nghìn m3/ngày đêm

VietTimes --  Sáng nay (7/10), thành phố Hà Nội khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì) với tổng vốn đầu tư 16.200 tỉ đồng.
Dự án nhà máy xử lý nước thải với công suất 270 nghìn m3/ngày đêm.
Dự án nhà máy xử lý nước thải với công suất 270 nghìn m3/ngày đêm.

Dự án xác định sẽ đưa toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu  Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì về nhà máy xử lý. Với công suất 270.000 m3/ngày đêm được kỳ vọng làm “sống lại” các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ.

Được biết, Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá sẽ sử dụng công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến – loại AO. Đây là công nghệ được 85% nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng. Công nghệ này được các chuyên gia quốc tế đánh giá là ổn định, phù hợp với nhà máy xử lý nước thải quy mô công suất lớn.

Bên cạnh đó, phần lớn hệ thống cống thu gom nước thải được thi công bằng công nghệ khoan kích ngầm. Với phương pháp khoan ngầm sẽ giúp tránh được việc vận hành phức tạp của các trạm bơm, quỹ đất yêu cầu nhỏ hơn. Đặc biệt việc thi công cống được thực hiện dưới các dải cây xanh và dưới lòng sông, làm giảm ảnh hưởng xấu của hoạt động thi công lên hệ thống hạ tầng giao thông, hạn chế tác động tới môi trường và cư dân xung quanh.

Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư dự án là hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16.293 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là gần 52 triệu Yên Nhật, chiếm 84,14% tổng mức đầu tư, vốn đối ứng là hơn 9,7 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 2.584 tỷ đồng.

Tại lễ khởi công ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2019.