Hà Nội: Đã quản lý thông tin về gần 13 ngàn người nghiện ma túy bằng phần mềm

VietTimes -- Công an TP. Hà Nội đã xây dựng triển khai phần mềm “Quản lý dữ liệu hệ lực lượng phòng, chống ma túy”. Được cập nhật từ năm 2016 đến nay, hệ thống phần mềm đã cập nhật thông tin của 4.386 đối tượng sưu tra, 7.471 đối tượng bắt giữ, 1.091 đối tượng bán lẻ và 12.730 người nghiện và người sử dụng ma túy.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tintuc so

Ảnh minh họa. Nguồn: Tintuc so

Phần mềm này được xây dựng dựa trên những yêu cầu cấp bách của thực tế và theo đề án đẩy mạnh ứng dụng thông tin của chính phủ.

Phần mềm tích hợp dữ liệu thông tin tội phạm bao gồm các thông tin như bắt giữ, quản lý sưu tra, người nghiện, đối tượng bán lẻ, đối tượng trọng điểm, biểu đồ số liệu... phục vụ công tác tra cứu thông tin, công tác chỉ huy, chỉ đạo được tập trung thống nhất trong toàn lực lượng.

Tất cả số đối tượng bị bắt giữ liên quan đến ma túy trên địa bàn Thành phố đều được cập nhật vào phầm mềm để quản lý theo dõi, như dữ liệu chi tiết về thông tin cá nhân của đối tượng.

Phần mềm này là tiến mới trong công tác lưu trữ, xử lý số liệu, đánh giá phân tích một cách khoa học thực trạng tình hình của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Hà Nội. từ đó, có đánh giá toàn diện so sánh để tìm ra nguyên nhân và giải pháp giải quyết phù hợp, tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên toàn Thành phố.

Theo Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP. Hà Nội Nguyễn Thiện Chiến, ban đầu, hệ thống phần mềm được triển khai và thử nghiệm tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Qua quá trình triển khai, hệ thống phần mềm đã cho thấy được tính hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu trong công tác lưu trữ xử lý tài liệu; đánh giá phân tích một cách khoa học thực trạng tình hình của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn Hà Nội và một số lĩnh vực điều tra cơ bản, từ đó có đánh giá toàn diện so sánh để tìm ra nguyên nhân và giải pháp giải quyết phù hợp, tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên toàn thành phố.

Từ 1/10/2017 đến nay, hệ thống phần mềm đã được kết nối tới công an 30 quận, huyện nhằm hướng tới bản đồ điện tử về công tác phòng chống ma túy trên địa bàn Hà Nội.

Được cập nhật từ năm 2016 đến nay, hệ thống phần mềm đã cập nhật thông tin của 4.386 đối tượng sưu tra, 7.471 đối tượng bắt giữ, 1.091 đối tượng bán lẻ và 12.730 người nghiện và người sử dụng ma túy.