Hà Nội: Cấm lợi dụng danh nghĩa cha mẹ học sinh để thu tiền

VietTimes -- UBND TP Hà Nội đã có công văn chỉ đạo điều hành giá và thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT 2019 - 2020, trong đó có quy định rõ ràng về các khoản thu dưới danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh.
Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được phép thu những khoản tiền phục vụ cho hoạt động của Ban (Ảnh minh họa)
Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được phép thu những khoản tiền phục vụ cho hoạt động của Ban (Ảnh minh họa)

Theo UBND TP Hà Nội, Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phuc vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban. Ban không được thu 7 khoản tiền gồm: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện đi lại của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của trường.

Đặc biệt, Hà Nội cấm lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định của Thông tư 55 của Bộ GD&ĐT ban hành năm 2011.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các trường tuân thủ theo Thông tư 16 ban hành năm 2018 của Bộ GD&ĐT về việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn tài trợ, quà biếu tặng.

Nếu có tình trạng lạm thu, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục và truy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục của địa bàn có tình trạng lạm thu.