Hà Nội bắt đầu tổng kiểm tra rượu trong 1 tháng

VietTimes -- Từ ngày 16/3- 15/4, toàn thành phố Hà Nội ra quân đồng loạt tổng rà soát, kiểm tra từ khâu sản xuất đến tiêu thụ rượu tại các cửa hàng, nhà hàng, quán nước.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đợt ra quân này hy vọng sẽ kiểm soát được tình hình ngộ độc methanol trong rượu đang nhức nhối hiện nay.

Trong đợt ra quân, riêng các sở, ngành của thành phố phải thành lập 10 đoàn; các quận/huyện cũng phải tổ chức 10 đoàn kiểm tra liên ngành. Lãnh đạo thành phố cam kết đợt ra quân lần này phải làm quyết liệt, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chỉ ra quân tập trung cao điểm trong những ngày đầu.

Ngoài việc kiểm tra những cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu thủ công, nhỏ lẻ còn phải tăng cường quản lý các nhà máy sản xuất rượu, cơ sở sản xuất có truyền thống. Qua kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở bán rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác phải tịch thu hết, gửi mẫu về Sở Y tế kiểm nghiệm.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng giao cho Sở Y tế, Sở Công Thương xây dựng dự thảo chế tài quản lý rượu trên địa bàn và phải trình lãnh đạo thành phố trước 31/3.

Trước đó, theo ghi nhận từ các bệnh viện, trong chưa đầy một tháng, Hà Nội đã ghi nhận tới 25 ca ngộ độc methanol trong rượu, 3 trường hợp đã tử vong. Con số này lớn hơn cả con số ghi nhận trong năm 2016 trên cả nước.

Thống kê cho thấy, từ 22/2 – 14/3, Hà Nội ghi nhận 25 ca ngộ độc rượu methanol, trong đó đã có 3 bệnh nhân tử vong, 4 bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Số người ngộ độc rượu tập trung nhiều ở quận Đống Đa và Cầu Giấy, mỗi quận có 10 trường hợp.

Con số ghi nhận trong chưa đầy 1 tháng này tại Hà Nội cao hơn con số ghi nhận số ca ngộ độc rượu trên cả nước trong năm 2016.