Hạ lãi suất điều hành: Tín hiệu “nới lỏng” hay chỉ là sự linh hoạt hơn trong chính sách tiền tệ?

VietTimes -- Chia sẻ với phóng viên VietTimes, TS. Võ Trí Thành lưu ý quan điểm đã đưa ra hồi đầu năm rằng, chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong năm 2019 sẽ là linh hoạt và chặt chẽ. Vị chuyên gia này cũng tránh dùng từ “nới lỏng” khi đánh giá về việc hạ lãi suất điều hành của NHNN mới đây.
TS. Võ Trí Thành
TS. Võ Trí Thành

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 12/9/2019, NHNN đã có thông báo về việc cắt giảm lãi suất điều hành.

Theo đó, kể từ ngày 16/9/2019, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở cũng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Động thái cắt giảm lãi suất của NHNN được thực hiện trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều dấu hiệu suy giảm tăng trưởng. Điều này khiến các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất điều hành, thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017, NHNN thực hiện cắt giảm một loạt lãi suất điều hành.

Chia sẻ với VietTimes, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương, cho hay NHNN đã có quyết định linh hoạt nhưng cũng rất thận trọng.

“Bởi lẽ, việc hạ lãi suất điều hành sẽ tạo ra áp lực đối với tỷ giá và lạm phát - 2 yếu tố vĩ mô mà Việt Nam giữ tương đối ổn định trong thời gian vừa qua” - ông Thành cho biết.

Mặt khác, vị chuyên gia này cũng đánh giá cao việc NHNN đã có phản ứng phù hợp với báo cáo thao túng tiền tệ của Mỹ, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường.

Nhắc lại quan điểm đưa ra hồi đầu năm nay, TS. Võ Trí Thành cho rằng nguyên tắc điều hành của NHNN trong năm 2019 là chính sách tiền tệ linh hoạt nhưng chặt chẽ, phù hợp với tình hình bên ngoài. Bởi, mặc dù Việt Nam muốn giữ ổn định kinh tế vĩ mô nhưng với độ mở lớn của nền kinh tế, chính sách tiền tệ cũng phải đảm bảo được sự linh hoạt vì kinh tế thế giới có nhiều biến động khó lường.

Đánh giá thêm về việc hạ lãi suất của NHNN, ông Thành cho rằng quan điểm điều hành đã “lỏng” hơn so với trước. Song, vị chuyên gia này cũng nhiều lần lưu ý tránh dùng từ “nới lỏng” khi đánh giá về việc hạ lãi suất điều hành của NHNN mà chỉ cho rằng đây là động thái điều hành linh hoạt của ngân hàng trung ương.

“Nếu kinh tế thế giới tiếp tục giảm tốc nhanh, chưa nói đến suy thoái, thì có thể NHNN sẽ linh hoạt hơn, tính “lỏng” có thể được cân nhắc hơn” - vị chuyên gia này dự báo./.