Gorbachev: Mỹ tấn công tên lửa Syria là “bắn tập” trước khi “bắn thật“

Cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và các đồng minh vào Syria rất giống với việc bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật, tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev nói khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh Baltkom của Latvia.
Ông Gorbachev
Ông Gorbachev

"Tôi nghĩ rằng cuộc tấn công trong hình thức mà người ta nói về nó, và với những kết quả như vậy không hề cần thiết cho bất cứ ai. Nó rất giống bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật… Điều này là không thể chấp nhận, nó sẽ không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp", ông Gorbachev nói.

Sáng 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào các cơ sở của chính phủ Syria, được cho là nơi sản xuất vũ khí hóa học. Mỹ bắn hơn 100 tên lửa vào Syria, hầu hết trong số đó đã bị không quân Syria đánh chặn. Các lực lượng Nga không tham gia, nhưng theo dõi tất cả các lần phóng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ tấn công là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, mặc dù các chuyên gia quân sự Nga cũng như cư dân địa phương đã không khẳng định được thực tế vụ tấn công hóa học, là cái cớ để tấn công.

Theo SP