Google thừa nhận đã ghi âm các cuộc hội thoại của người dùng với Google Assistant

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google thừa nhận các nhân viên có thể nghe được các đoạn ghi âm của người dùng với Google Assistant.
Việc Google Assistant âm thầm ghi âm người dùng ngay cả khi chưa được kích hoạt vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư người dùng (Ảnh: Android Authority)
Việc Google Assistant âm thầm ghi âm người dùng ngay cả khi chưa được kích hoạt vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư người dùng (Ảnh: Android Authority)

Theo những thông tin được trang Android Authority đăng tải, Google đã thừa nhận rằng ứng dụng trợ lý ảo Google Assistant có thể ghi âm hội thoại của người dùng, ngay cả khi không được kích hoạt bằng câu lệnh "Ok Google".

Trong một phiên điều trần với một hội đồng chuyên trách của chính phủ Ấn Độ, đại diện của Google nói rằng các nhân viên của họ có thể nghe được các đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa người dùng và Google Assistant. Sự thật này đã được Google thừa nhận trước đó. Bên cạnh đó đại diện Google còn thừa nhận thêm một sự thật bất ngờ khác đó là việc Google Assistant trên smartphone và loa thông minh có thể ghi âm người dùng ngay cả khi không được kích hoạt.

Lý giải về vấn đề này, Google cho biết việc các nhân viên có thể nghe được các đoạn ghi âm của người dùng với Google Assistant là để cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói với các ngôn ngữ khác nhau. Google khẳng định rằng các nhân viên của mình không nghe những nội dung nhạy cảm hay riêng tư của người dùng. Tuy nhiên không có bằng chứng hay thông tin nào có thể chứng minh được việc Google không thu thập những nội dung cá nhân của người dùng.

Một thành viên của ban điều tra Google tại Ấn Độ cho biết: "Trong các điều khoản và quy định của mình, Google có nói rõ rằng các bản ghi âm giữ người dùng và Google Assistant sẽ được ghi lại và lưu trữ. Nhưng các điều khoản không nói đến việc nhân viên của Google có thể nghe được nội dung của các bản ghi âm này. Ngoài ra, Google còn nói rằng họ sẽ chia sẻ thông tin này với bên thứ 3 nếu được phép. Đây là một sự vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Một quan chức cấp cao khác từ Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết Chính phủ đang xem xét yêu cầu Google phải xóa bỏ hoàn toàn những dữ liệu ghi âm này, sau khi chúng được hoàn thành.

Theo Android Authority