Google sắp trả phí nội dung cho báo chí

Google hôm nay ra thông báo sẽ trả phí cho một số tập đoàn truyền thông tại Australia, Brazil và Đức đối với các nội dung chất lượng cao.

"Hôm nay, chúng tôi công bố chương trình cho phép thanh toán cho các nhà xuất bản có nội dung chất lượng cao trên dịch vụ tin tức mới sẽ ra mắt năm nay. Chúng tôi bắt đầu với một số quốc gia và sẽ sớm mở rộng thêm", Brad Bender - Phó giám đốc phụ trách mảng tin tức tại Google cho biết trên trang cá nhân.

Dịch vụ mới sẽ hiển thị bài đăng (từ các hãng xuất bản được lựa chọn) trên các trang tổng hợp tin tức Google News và Discover. Dù vậy, Google không tiết lộ các điều khoản tài chính và thời điểm dịch vụ này ra mắt.

Các hãng xuất bản được trả phí nội dung lần này là Der Spiegel, Frankfurter Allgemeine Zeitung, Die Zeit và Rheinische Post của Đức, Schwartz Media, The Conversation và Solstice Media của Australia và Diarios Associados, A Gazeta của Brazil. Họ kỳ vọng sẽ sớm đạt được thêm thỏa thuận với nhiều đối tác khác.

Bender cho biết Google cũng đề xuất trả phí để người dùng đọc được những bài mất phí trên website của một tờ báo. Đây là một bước tiến trong việc giải quyết bất đồng giữa họ và các hãng xuất bản.

Đại gia Internet Mỹ từ nhiều năm nay đã chịu sức ép từ các hãng xuất bản tin tức trên toàn cầu về việc phải thanh toán khi sử dụng nội dung của họ. Các tập đoàn truyền thông châu Âu là một trong những tổ chức chỉ trích mạnh nhất.

Hồi tháng 4, giới chức phụ trách cạnh tranh của Pháp đã yêu cầu Google trả phí sử dụng nội dung cho các hãng xuất bản nước này. Cùng tháng đó, Australia cũng cho biết sẽ yêu cầu công ty này và Facebook chia sẻ doanh thu quảng cáo với các công ty truyền thông địa phương./.

Theo Reuters, Bloomberg/VnExpress

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Lãi suất tiền gửi đã chạm đáy?

Lãi suất tiền gửi đã chạm đáy?

VietTimes – Trong tuần từ 29/6 – 3/7/2020, lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm. Đây là đợt giảm lãi suất mạnh nhất và tiếp nối đà giảm từ cuối năm 2019 đến nay. Theo dự báo của SSI,...
Eximbank: Một nhiệm kỳ thất vọng…

Eximbank: Một nhiệm kỳ thất vọng…

VietTimes – Suốt 5 năm nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), chỉ có đúng 2 lần, đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB) ra được Nghị quyết. 7 lần khác, nó không thể tiến...
“Liên hoàn” ĐHĐCĐ của Eximbank không thành

“Liên hoàn” ĐHĐCĐ của Eximbank không thành

VietTimes – Không rõ có phải vì gấp gáp, hay vì một chủ đích định sẵn nào đó, mà “backdrop” phiên họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2019 của Eximbank vẫn đề nội dung của phiên ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Cả hai phiên họp ĐHĐCĐ “liên hoàn”...
Thiếu lời giải cho bài toán mobile money

Thiếu lời giải cho bài toán mobile money

Thực tế đã tồn tại nhiều loại ví tiền điện tử như Momo, Zalopay, Moca… Vậy “tiền di động” (mobile money) có gì khác? Vì sao cần có văn bản pháp lý để triển khai dù chỉ mới thí điểm và...
Close