Google nối gót Apple 'thanh tẩy' Play Store

Một kho ứng dụng khỏe mạnh là một kho ứng dụng không có ứng dụng rác, và Google đã xác định sẽ thực hiện thanh lọc toàn bộ kho ứng dụng Play Store của mình giống những gì Apple đã từng làm với App Store một năm trước.

Google sắp tới sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của mình. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Người khổng lồ tìm kiếm sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.

Động thái “cấm cửa” ứng dụng tạo ra từ template sẵn có của Google khá giống với những gì Apple đã làm trên App Store hồi tháng 12/2017, dẫn đến hậu quả là làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng nhà phát triển, đến mức Quốc hội Mỹ phải yêu cầu “Táo khuyết” làm sáng tỏ chủ đích nêu trong chính sách mới của mình.

Không thể phủ nhận ứng dụng tạo ra từ công cụ tự động chiếm phần lớn tổng số các ứng dụng spam trên App Store. Tuy nhiên với lệnh cấm có phần “vỡ đũa cả nắm”, nhiều nhà phát triển cảm thấy Apple dường như đang muốn xóa sổ hoàn toàn những công ty nhỏ khỏi kho ứng dụng của mình vậy. Vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều mô hình kinh doanh nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận buộc phải sử dụng các dịch vụ tự động tạo app. Chẳng hạn templates và wizard tạo app thường được dùng bởi các nhà hàng địa phương, trường học, nhà thờ, câu lạc bộ v.v… vốn là những tổ chức kinh doanh không thể chi trả cho việc tự thiết kế và phát triển ứng dụng của mình.

Trước sức ép gay gắt từ dư luận, Apple đã buộc phải xem xét lại chính sách của mình và sửa đổi sao cho lệnh cấm chỉ áp dụng với các ứng dụng spam được copy thành nhiều bản để làm rác App Store. Kết quả là, thay vì cấm tất cả ứng dụng sử dụng dịch vụ template tạo sẵn, chính sách mới nếu rõ Apple sẽ cho phép các app dùng template nếu được đăng ký bởi chính nhà cung cấp của dịch vụ đó. Chẳng hạn, một cửa hàng pizza địa phương nếu muốn có ứng dụng riêng của mình cho khách hàng sẽ phải tự submit app lên Apple.

Apple năm 2017 cũng đã phải triển khai nhiều biện pháp tương tự để làm sạch App Store

Chính sách mới cập nhật của Google lần này đã không đi vào vết xe đổ của Apple trước đó. Công ty đã lập luận chặt chẽ nhằm chắc chắn rằng nhà phát triển hiểu rõ sẽ không cấm các ứng dụng địa phương hoặc của các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ.

“Các ứng dụng tạo ra bởi công cụ tự động, dịch vụ wizard hay dựa trên templates sẵn có khi đăng ký lên Google Play bởi nhà phát hành dịch vụ trên danh nghĩa người khác sẽ không được chấp nhận. Các ứng dụng kiểu này chỉ được chấp nhận khi đệ lên bởi một tài khoản nhà phát triển cá nhân đã đăng ký và là người trực tiếp sử dụng dịch vụ tạo app tự động, không phải nhà phát hành dịch vụ”.

Thay đổi tiếp theo đến từ lệnh cấm ứng dụng đào tiền ảo. Việc này sẽ giúp Google dễ kiểm soát Play Store khi giờ đây hãng có thể cấm trực tiếp những ứng dụng có chức năng không giống với phần mô tả, phần lớn là ăn cắp dữ liệu người dùng dưới sự đồng ý của nạn nhân. Chính sách mới theo sau một thay đổi tương tự vài tháng trước trên Chrome Store, theo đó Google cấm nhiều tiện ích mở rộng không có chức năng cụ thể và dễ gây hiểu nhầm đối với người dùng.

Tiếp đến là các ứng dụng “khuyến khích mua chất gây nổ, súng ống, đạn dược hoặc các phụ kiện vũ khí khác” bị sờ gáy. Đặc biệt Google nhắm tới các ứng dụng mua bán phụ kiện giúp biến súng bán tự động thành súng tự động hoàn toàn như báng súng đẩy, cò súng dạng quay, bộ dụng cụ chuyển đổi và băng đạn nhiều hơn 30 viên. Động thái của Người khổng lồ tìm kiếm theo sau nhiều sự kiện xả súng tại trường học và địa điểm công cộng đáng tiếc diễn ra tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chỉ cần lướt qua Play Store đã có thể thấy ngay dường như công ty của Menlo Park chưa thực sự làm tròn trách nhiệm

Chỉ cần gõ vài từ khóa tìm kiếm đã có thể thấy được vẫn còn rất nhiều ứng dụng mua bán vũ khí trên Play Store

Các thay đổi khác nhắm vào ứng dụng độc hại như ứng dụng người lớn hoặc ứng dụng chuyên để hiển thị quảng cáo (quảng cáo xuất hiện sau mỗi lần người dùng chạm màn hình).

Rất nhiều chỉnh sửa trong chính sách của Google lần này tấn công vào những điểm nóng mà Apple đã từng tuyên bố sẽ xử lý triệt để hơn một năm trước. Trên thực tế, cuộc “thanh tẩy” của “Táo khuyết” khắc nghiệt và rộng đến mức kho ứng dụng App Store lần đầu tiên trong lịch sử thu nhỏ lại chỉ còn hơn 2 triệu ứng dụng hiện tại. Năm nay tại WWDC, Người khổng lồ Cupertino lại một lần nữa cập nhật chính sách của mình để gia cố bảo mật App Store, bao gồm chính sách về cấm cửa ứng dụng khai thác tiền điện tử tương tự Google.

Dù vẫn thường xuyên loại bỏ một lượng không nhỏ ứng dụng độc hại và ứng dụng rác, Google vẫn cần thực hiện một cuộc càn quét thanh lọc tương tự Apple. Tính đến tháng 12/2017, kho ứng dụng này đã lên tới 3,5 triệu ứng dụng, trong đó có rất nhiều ứng dụng cần phải được loại bỏ một khi chính sách mới của hãng đi vào hiệu lực.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/google-noi-got-apple-thanh-tay-play-store-170393.ict