Google đã chặn hơn 1.500 video có nội dung xấu, độc

VietTimes -- Theo thông tin từ Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, trong tổng số hơn 2.300 clip có nội dung xấu độc do cơ quan chức năng Việt Nam gửi tới Google ở đợt đầu, hiện Google đã xử lý được hơn 1.500 video, tương đương hơn 65% yêu cầu.
Việc xử lý các thông tin giả mạo trên Google, Facebook không phải là vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền hay tự do ngôn luận, mà nhằm làm trong sạch môi trường Internet Việt Nam.
Việc xử lý các thông tin giả mạo trên Google, Facebook không phải là vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền hay tự do ngôn luận, mà nhằm làm trong sạch môi trường Internet Việt Nam.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, từ tháng 2/2017 tới nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nỗ lực, chủ động phối hợp cùng những đơn vị cung cấp dịch vụ xuyên biên giới (Google và Facebook) nhằm ngăn chặn những thông tin xấu, độc hại có nội dung kích động bạo lực, chống phá nhà nước, bôi nhọ tổ chức, cá nhân tại Việt Nam… được đăng tải tại các clip trên YouTube, tài khoản giả mạo,...

Trước đó, tại cuộc Giao ban quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT diễn ra vào ngày 3/5 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) ghi nhận Google đã hợp tác tương đối tốt với cơ quan quản lý nhà nước xử lý thông tin xấu độc. Hàng tuần, Google đều có cập nhật chi tiết về số lượng kênh thông tin xấu độc bị chặn, gỡ. Theo thông báo của đơn vị này, mỗi tháng, Google đã chặn, gỡ được khoảng 300 – 400 clip có nội dung vi phạm. Thời gian tới, Cục sẽ rà soát và tiếp tục gửi danh sách về các kênh thông tin xấu độc để Google xử lý.

Bộ TT&TT cũng đã đàm phán và Google đồng ý thiết lập cơ chế giữa Bộ và Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, vi phạm quy định pháp luật Việt Nam trên các nền tảng khác của Google như: blogspot hay các trang web sử dụng hạ tầng của Google.

Thống nhất quan điểm xử lý thông tin xấu độc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục PTTH&TTĐT để ngăn chặn xử lý các thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, nhà nước, thông tin sai sự thật, thông tin xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác.

“Về việc xử lý các thông tin giả mạo trên Google, Facebook, chúng ta hoàn toàn không vi phạm tự do dân chủ, nhân quyền hay tự do ngôn luận. Tôi đã làm việc với cả Google, Facebook và cả đại sứ Mỹ, tôi đã nêu rõ quan điểm của chúng ta, rằng tự do ngôn luận không có nghĩa là tự do xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; xuyên tạc, bóp méo sự thật; tự do mạo danh người khác trên mạng xã hội; tự do bôi xấu, đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm; tự do kích động bạo lực, chiến tranh hay tự do kích động, chia rẽ sự hòa hợp dân tộc. Chúng ta không cấm phát biểu chính kiến trên Facebook, mà đấu tranh để gỡ bỏ các nội dung xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.