Gói cứu trợ tài chính của Ukraine bị đe dọa

Phát ngôn viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) William Murray ngày 27/3 cho biết khoản nợ 3 tỷ USD trái phiếu mà Ukraine phải trả cho Nga trong năm nay có thể đe dọa gói cứu trợ tài chính của IMF dành cho đất nước này. 
Nếu Ukraine không thể thương lượng với Nga và bị vỡ nợ thì các gói cứu trợ tài chính của phương Tây dành cho nước này cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Nếu Ukraine không thể thương lượng với Nga và bị vỡ nợ thì các gói cứu trợ tài chính của phương Tây dành cho nước này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

IMF đã thông qua khoản vay trị giá 17,5 tỷ USD, một phần trong gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ USD cộng đồng quốc tế cam kết dành cho Ukraine, nếu nước này thực hiện thành công cải cách nền kinh tế, ngân sách và tiền tệ. Trong đó, 5 tỷ USD đã được giải ngân. 

Tuy nhiên, quy định của IMF không cho phép thể chế tài chính này hỗ trợ các quốc gia đứng trên bờ vực vỡ nợ công. Ông William Murray cảnh báo khoản tiền 3 tỷ USD trái phiếu mà Nga đã mua của Ukraine từ năm 2010, có thể được coi là nợ công và nếu Ukraine không thể thương lượng với Nga và bị vỡ nợ thì điều này sẽ ảnh hưởng đến gói cứu trợ tài chính. 

Trong một diễn biến khác, hãng tin Anh Reuters dẫn các nguồn tin châu Âu giấu tên cho biết phương Tây tạm ngưng cấp hàng tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Ukraine vì lo ngại các khoản tiền này rơi vào chiếc "túi không đáy”.

Theo các nguồn tin trên, chính phủ các nước phương Tây và các định chế tài chính lớn sẽ không tham gia hội nghị các nhà tài trợ ở Ukraine, dự kiến diễn ra ngày 28/4. Theo một nguồn tin trong các định chế EU, các nền kinh tế lớn như Đức và Mỹ muốn cam kết cung cấp các khoản vay dài hạn trị giá hàng tỷ USD, và "họ muốn biết tiền của họ sẽ được sử dụng như thế nào". Một nguồn tin khác tiết lộ, dù Ukraine vẫn muốn tiến hành hội nghị vào ngày 28/4, song ít có khả năng các định chế lớn sẽ tham dự.

Theo: TTXVN/Tin tức