Godless – malware mới có thể root thiết bị Android

Phát hiện từ các chuyên gia bảo mật cho thấy Godless ảnh hưởng đến gần như mọi thiết bị chạy Andoird 5.1 hoặc phiên bản cũ hơn.
Godless – malware mới có thể root thiết bị Android
Godless – malware mới có thể root thiết bị Android

Google dù đã rất nỗ lực trong việc phát hành các bản cập nhật an ninh cho người dùng Android mỗi tháng, nhưng có vẻ như hacker cũng không kém “nỗ lực” trong việc tìm cách phá hoại nhằm mục đích xấu.

Theo phát hiện mới nhất từ các chuyên gia bảo mật Trend Micro, một loại malware mới có tên Godless vừa được phát hiện và có thể gây ảnh hưởng đến một lượng rất lớn người dùng Android. Cụ thể hơn, theo Trend Micro, Godless dường như chỉ chưa đủ sức ảnh hướng đến người dùng thiết bị Android 6.0 Marshmallow vốn chỉ chiếm tầm 10,1% trong số các thiết bị Android hiện tại. Nói một cách rõ hơn, Godless có thể hạ gục người dùng Android 5.1 trở về trước một cách dễ dàng.

Hiện tại chưa có biện pháp cụ thể giúp phát hiện và loại bỏ malware Godless.
Hiện tại chưa có biện pháp cụ thể giúp phát hiện và loại bỏ malware Godless.

Tựa như những phần mềm độc hại từng được phát hiện, Godless cơ bản cũng có thể tự động tải ứng dụng về thiết bị người dùng bị nhiễm độc và cài đặt chúng mà chủ nhân thiết bị sẽ không hề hay biết. Việc làm này do kẻ xấu hoàn toàn điều khiển từ xa. Cũng theo Trend Micro, Godless với quyền root máy (khi màn hình đã tắt) có thể mở lối cho hacker cài đặt ứng dụng quảng cáo, phần mềm độc hại khác lên thiết bị Android của người dùng một cách dễ dàng.

Các chuyên gia bảo mật tại Trend Micro cho biết Godless có thể ẩn mình trong các ứng dụng tiện ích và cả những trò chơi trên Google Play (ví dụ như Summer Flashlight của Crazy WiFi Team). Hiện tại, Trend Micro chưa đưa ra những lời khuyên cụ thể hoặc phát hành công cụ giúp phát hiện và tiêu diệt malware độc hại mới được phát hiện này.

Theo PC World VN