Góc nhìn đa diện đầy mới mẻ về “Côn trùng”

VietTimes -- Từ ngày 26/8 - 11/9/2019, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio) - Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm mỹ thuật mang tên "Côn trùng" . 
Tác phẩm Nối mi của nghệ sỹ Phạm Thị Hồng Sâm. Nguồn: Viện văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS)
Tác phẩm Nối mi của nghệ sỹ Phạm Thị Hồng Sâm. Nguồn: Viện văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS)

Tại triển lãm, 24 tác phẩm của 5 nghệ sỹ gồm: Hùng Dingo, Yến Năng, Hà Huy Mười, Phạm Thị Hồng Sâm và Nguyễn Mạnh Hùng đã đem đến cho người xem một góc nhìn vừa gần gũi, đa diện lại rất mới và mở về "Côn trùng". 

Một góc triển lãm Điêu khắc Côn trùng. Nguồn: Viện văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS)

Một góc triển lãm Điêu khắc Côn trùng. Nguồn: Viện văn hóa nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS)

Khách tham quan có thể thốt lên kinh ngạc khi thấy những chú kiến to như tê giác, hay những chiếc kén to bằng người. Hay có thể thấy một bộ não một bên đẹp nguyên vẹn, còn bên kia lại bị côn trùng "lạ" tấn công làm teo đi méo mó… Những ý tưởng tạo hình táo bạo ấy đã đưa người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Nghệ sỹ Hùng Dingo (Lê Đức Hùng) là cộng tác viên vẽ tranh biếm họa cho nhiều tờ báo, anh có cái nhìn về côn trùng mang đậm quan điểm xã hội mà theo chữ của anh là "một loại côn trùng tư tưởng". Chính vì vậy, ngôn ngữ điêu khắc của anh rất ngẫu hứng: uốn, cài đan xen với sắt và dây thép gai.

Yến Năng là một nghệ sỹ thị giác, chuyên sáng tác những tác phẩm có tính phù du. Gần đây, nghệ sỹ này đã đổi mới với những tác phẩm điêu khắc bằng sắt sợi, hoặc kết hợp chất liệu sắt sợi và than. Tác giả thu lượm than từ tàn tro của những vụ cháy rừng để dựng lên tác phẩm của mình.

Dưới con mắt của nghệ sỹ Hà Huy Mười, đôi khi con côn trùng bé li ti nhưng lại có sức công phá còn mạnh hơn cả loài tê giác. Sử dụng phương pháp phóng đại và lạ hóa, Hà Huy Mười đã biến các con côn trùng của nghệ sỹ vừa quen vừa lạ.

Nghệ sĩ Phạm Thị Hồng Sâm mang đến triển lãm một tác phẩm điêu khắc 2D khá hoành tráng, với những con côn trùng kỳ dị tưởng tượng rất đẹp mắt khiến người xem dễ dàng bị thu hút. 

Tác giả Nguyễn Mạnh Hùng lại thể hiện sự nghiên cứu tập tính bầy đàn của loài kiến và những đặc tính xã hội thú vị của chúng. Góc sắp đặt của anh trong triển lãm là một đàn kiến, từ kiến chúa đến kiến thợ, nhằm hiển thị những mối quan hệ xã hội phức tạp của xã hội loài người.

Từ những vật liệu phổ biến như sắt sợi, sắt vụn, bìa, giấy, xốp, than... các họa sỹ đã  "vẫy vùng" trong không gian sáng tạo của riêng mình. Chính điều này đã tạo nên cái mới, cái mở cho những tác phẩm "không bình thường, không giống ai" của họ.

Triển lãm mỹ thuật "Côn trùng"
Triển lãm mỹ thuật "Côn trùng"