Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào sẽ hút tiền cuối năm?

Trong thời gian qua, khẩu vị nhà đầu tư đang thay đổi và tìm kiếm đến các cổ phiếu khá mới mẻ. Trao đổi trong chuyên mục bàn tròn tuần này, một số chuyên gia đưa ra một số nhóm cổ phiếu tiềm năng, có thể trở thành tâm điểm thị trường trong tuần tới.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Sau nhiều phiên tăng điểm, nhóm cổ phiếu ngân hàng có vốn hóa lớn đã chững lại. Dòng tiền cũng có sự chuyển dịch đối với những mã cổ phiếu ít chịu nhiều ảnh hưởng bởi xu hướng thị trường. Trong tuần tới, nhóm cổ phiếu nào sẽ là tâm điểm của thị trường, theo dự báo của ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nhịp tăng điểm vừa qua của chỉ số chứng khoán hai sàn, có thể kể đến VCB, BID, CTG trên HOSE và ACB trên HNX.

Hiện tại, đà tăng của các cổ phiếu này có phần chững lại khi mà VN-Index đang tiệm cận vùng đỉnh của năm 2016 tại 690-692 điểm trong khi HNX-Index cũng đã chạm kháng cự xu hướng quan trọng tại 83,5 điểm.

Dòng tiền của thị trường nhìn chung cũng không có sự lan tỏa mạnh, chỉ chạy trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và một số cổ phiếu midcap có thông tin hỗ trợ, phải kể đến nhóm cao su tự nhiên và phân bón.

Chúng tôi dự báo trong tuần tới, thị trường sẽ có sự điều chỉnh bởi áp lực cung có thể sẽ gia tăng do các ngưỡng kháng cự mạnh. Bên cạnh đó, tâm lý cận Tết cũng sẽ khiến cho thanh khoản của thị trường giảm xuống. Do đó, nhìn chung sẽ không có nhóm cổ phiếu nào có diễn biến nổi bật trong bối cảnh như vậy.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, CTCK Bản Việt

Các mã sản xuất phân bón, dẫn dắt bởi DPM (+2,3%), DCM (+6,5%) và LAS (+9,4%) tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp nhờ kỳ vọng vào đề xuất của Bộ Công thương về giảm thuế GTGT cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ giúp thúc đẩy lợi nhuận.

Một số doanh nghiệp được hưởng lợi trước hết sẽ là các doanh nghiệp có thị phần dẫn đầu, đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và có lợi thế về quy mô.

Ngoài ra, các cổ phiếu ngành phân bón có lịch sử chi trả cổ tức cao và ổn định, đồng thời cũng đã giảm giá khá sâu trong năm 2016, do vậy sẽ hấp dẫn nhà đầu tư trở lại. Tuy nhiên, cú huých thực sự đối với giá cổ phiếu đến từ việc thay đổi các chính sách hỗ trợ của Nhà nước .

Do vậy, trong tuần tới nhóm này cũng sẽ là tâm điểm của thị trường.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã phản ứng tích cực sau thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và việc nởi tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, áp lực chốt lời cũng gia tăng lên nhóm cổ phiếu này trong tuần giao dịch vừa qua và chúng tôi nhận thấy, nhóm cổ phiếu này vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều giảm ngắn hạn, nên có thể chỉ điều chỉnh nhẹ trong vài phiên và sẽ sớm quay trở lại đà tăng.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào sẽ hút tiền cuối năm? ảnh 1

 Ông Nguyễn Thế Minh

Đồng thời, tôi tiếp tục đánh giá nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu sẽ có thể dẫn dắt thị trường trong thời điểm tới.

Ngoài ra, tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng sẽ thu hút dòng tiền vào thời điểm tới do kết quả kinh doanh quý IV của nhóm cổ phiếu này sẽ rất khả quan.

Ông/bà đánh giá như thế nào về khả năng VN-Index có thể chinh phục được đỉnh cũ (690 điểm) trong ngắn hạn, nhất là trong bối cảnh dòng tiền eo hẹp như hiện nay?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Chúng tôi không đánh giá cao khả năng VN-Index có thể vượt đỉnh mức đỉnh 2016 trong những tuần trước Tết khi mà nhóm cổ phiếu dẫn dắt đang xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh và dòng tiền vốn không thực sự mạnh của thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý nghỉ Tết. Tuy vậy, nhiều khả năng sau khi trở lại từ kỳ nghĩ Tết, VN-Index sẽ có sự bứt phá tốt.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, CTCK Bản Việt

Thị trường thể hiện nỗ lực tăng điểm trong phiên giao dịch buổi sáng cuối tuần qua. Tuy nhiên, sau khi nhận thấy VN-Index chưa đủ lực để chinh phục các ngưỡng kháng cự quan trọng tại 690-692 điểm, lực bán đã gia tăng vào cuối phiên chiều, khiến chỉ số sàn HOSE chốt phiên với mức giảm nhẹ.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào sẽ hút tiền cuối năm? ảnh 2

 Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Dự báo vào đầu tuần tới, các chỉ số này sẽ có nỗ lực vượt qua ngưỡng kháng cự một lần nữa, nếu không thành công thì sẽ có sự điều chỉnh giảm mạnh hơn về cuối tuần, có thể về vùng 675-680 điểm đối với VN-Index hoặc vùng 82-82,5 điểm đối với HNX-Index.

Với diễn biến thị trường gần Tết Nguyên đán, nhà đầu tư cũng lo tập trung hiện thực hóa lợi nhuận và chuyển đổi thành tiền mặt để tổng kết 1 năm giao dịch. Do vậy, thị trường từ đây đến trước khi nghỉ Tết vẫn sẽ giao dịch chậm và với giá trị giao dịch thấp như hiện nay.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI

Dòng tiền và tâm lý đang tỏ ra khá yếu khi chỉ số VN-Index hướng tới mức 690 điểm, đặc biệt nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi về kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá rủi ro thị trường vẫn ở mức thấp và vẫn đang trong xu hướng tăng ngắn hạn, nên tôi đánh giá cao khả năng vượt mức 690 điểm của chỉ số VN-Index.

Diễn biến trên thị trường OTC đang rất sôi động, đặc biệt đối với những cổ phiếu sắp lên sàn. Điều này được cắt nghĩa như thế nào, theo các ông/bà?

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Hiệu ứng đầu cơ OTC bắt nguồn từ việc khá nhiều cổ phiếu mới niêm yết vào cuối năm 2016, đầu 2017 đã tạo ra khoản lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư trong khoảng thời gian khá ngắn. Có thể kể đến những trường hợp của Sabeco, Novaland, ACV, Vietnam Airlines hay gần đây nhất là FPT Telecom.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào sẽ hút tiền cuối năm? ảnh 3

 Ông Vũ Minh Đức

Cùng với chủ trương đẩy mạnh việc sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước, IPO kết hợp với niêm yết trên thị trường chứng khoán thì có vẻ như thị trường OTC sẽ tiếp tục là kênh hút tiền của nhà đầu tư trong năm 2017 này.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới, CTCK Bản Việt

Trong khoảng thời gian vừa qua, đặc biệt là 3 tháng cuối năm, thị trường OTC rất sôi động, đặc biệt những cổ phiếu sắp lên sàn đều có mức tăng ấn tượng.

Điều này có thể lý giải dựa trên yếu tố là các cổ phiếu sắp lên sàn gần đây là những cổ phiếu có cơ bản tốt, những ngành nghề được nhà đầu tư yêu thích và mong chờ như Habeco, Sabeco, Đường Quảng Ngãi, Vissan, Masan Consumer, Vietnam Airlines, Novaland...

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng muốn thay đổi khẩu vị với những cổ phiếu bluechips mới thay vì những cổ phiếu bluechips cũ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI

Thời gian gần đây, sàn OTC khá sôi động ở các cổ phiếu mới lên sàn, điều này cho thấy khẩu vị nhà đầu tư đang thay đổi và tìm kiếm đến các cổ phiếu khá mới mẻ với kỳ vọng giá trên sàn sẽ có xu hướng tăng mạnh như đã từng diễn ra các cổ phiếu ngành bia như SAB và BHN.

Tuy nhiên, cũng thông qua độ nóng của sàn OTC, không ít các giao dịch và có phần hiện tượng tạo cung cầu ảo gây ra mức giá giao dịch được đẩy lên quá cao trước khi cổ phiếu đó lên sàn, đây là rủi ro mà các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng.

Theo ĐTCK