Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên địa bàn tỉnh Homs

VietTimes -- Những cuộc giao chiến ác liệt gia tăng giữa quân đội Syria và lực lượng IS trên vùng phía đông khu vực hầm chứa lương thực thành phố Palmyra. Đây là một phần trong chiến dịch của quân đội Syria trên hướng tiến công chủ yếu về thị trấn dầu mỏ Arak dưới hỏa lực chi viện Không quân Nga.
Phân bổ địa bàn kiểm soát của quân đội Syria và IS trên tỉnh Homs, Syria
Phân bổ địa bàn kiểm soát của quân đội Syria và IS trên tỉnh Homs, Syria

Al-Masdar News dẫn nguồn thông tin từ khu vực chiến sự cho biết: Một lực lượng lớn hơn 1.000 chiến binh vũ trang quân tình nguyện Iraq Lữ đoàn Imam Ali đã đến khu vực chiến sự thay thế cho lực lượng Cheetah (tiểu đoàn đặc nhiệm độc lập của lực lượng Tigers) và Lực lượng an ninh quân đội. Nhiệm vụ then chốt của lực lượng tình nguyện quân Iraq là bảo vệ vành đai ngoại vi thành phố lịch sử trong khi quân đội Syria tiến hành các trận chiến nhằm về hướng thị trấn dầu mỏ Arak.

Trong ngày 30.07.2016, IS đẩy lùi cuộc tấn công vào làng Huwaysis trên vùng Sha'er phía bắc Palmyra.

Trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs, quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công của Jabhat Al-Nusra nhằm vào một số trạm kiểm soát an ninh tiền tiêu trong vùng ngoại ô của thị trấn Jaboureen.

Các lực lượng vũ trang quân đội Syria hoạt động trong khu vực chủ yếu là lữ đoàn 60 và 47 thuộc sư đoàn Bộ binh cơ giới số 11. Lực lượng Không quân Syria có sự tham gia của máy bay chiến đấu Nga tấn công các vị trí trong các căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Talbiseh và Rastan.

Một điểm đáng chú ý là Bộ tư lệnh quân đội Syria dường như đang tập trung sự quan tâm vào Aleppo và Latakia, nơi đang diễn ra những trận đánh lớn có thể làm thay đổi cục diện chiến trường trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo loạn lật đổ có sự ủng hộ của các thế lực nước ngoài Syria.

Đây cũng có thể sẽ là một điểm yếu trong chiến lược tổng thể của quân đội Syria, khác hơn với quan điểm tác chiến của các chuyên gia quân sự Nga thời kỳ cuối năm 2015. Vấn đề này được giải thích do sự thiếu hụt binh sĩ và phương tiện chiến tranh trên toàn bộ chiến trường Syria.

Nhưng thực tế, Syria vẫn chưa phát động được cuộc chiến toàn dân, toàn diện chống lại lực lượng khủng bố và bạo loạn lật đổ. Binh lực quân đội Syria chủ yếu dựa vào quân đội chính quy có số lượng giới hạn và các lực lượng quân tình nguyện. Bộ máy chính quyền Syria chưa tập hợp các tổ chức, đảng phái thành một mặt trận thống nhất, đoàn kết. Những kết quả đạt được hầu hết phụ thuộc vào chính sách do văn phòng tổng thống Al-Assad, điều đó sẽ khiến cuộc chiến kéo dài và không thể loại trừ triệt để mần mống của xung đột, nổi dậy ở các khu vực đã được giải phóng.

NT