Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh để ngăn chặn dịch bệnh Ebola

VietTimes --  Trước diễn biến của dịch bệnh Ebola đang gia tăng tại Congo, nhất là sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch bệnh Ebola ở tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường chủ động phòng chống bệnh do virus Ebola, nhằm ngăn chặn bệnh xâm nhập vào nước ta. 
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân.
Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân.

Theo WHO, dịch bệnh do virus Ebola tại Congo diễn biến phức tạp. Từ tháng 4/2018 đến nay đã ghi nhận 2.522 trường hợp mắc trong đó có 1.698 trường hợp tử vong. Đặc biệt, ngày 11/6 đã ghi nhận 1 người Uganda bị nhiễm Ebola sau khi trở về từ Công Gô.

Cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh do virus Ebola. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola xâm nhập vào Việt Nam qua hành khách về từ vùng có dịch là hoàn toàn có thể.

Để chủ động phát hiện sớm, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố:

Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày cần thực hiện cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm xác định.

Tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho khách du lịch, người dân tại các khu vực cửa khẩu về các biện pháp phòng chống bệnh do virus Ebola.

Tăng cường phòng chống nhiễm khuẩn và ngăn ngừa lây nhiễm chéo tại bệnh viện khi thực hiện tiếp nhận, khám, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Đặc biệt, chú ý khai thác tiền sử các bệnh nhân trở về từ khu vực đang có dịch để phát hiện sớm, cách lý và điều trị kịp thời.

 
Công văn số 549/DP-DT về tăng cường phòng chống bệnh do virus Ebola ảnh 1
Công văn số 549/DP-DT về tăng cường phòng chống bệnh do virus Ebola