Giám đốc Cổng Thông tin điện tử tỉnh Nghệ An lý giải tình trạng Cổng lúc truy cập được lúc không

VietTimes -- Thời gian qua, nhiều độc giả phản ánh với Tạp chí VietTimes về việc Cổng Thông tin điện tử Nghệ An thường xuyên truy cập rất chậm, thậm chí nhiều lúc không thể truy cập được. Để làm rõ nguyên nhân, phóng viên VietTimes đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Tân, Giám đốc Cổng TTĐT Nghệ An.
Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An
Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An

PV: Thưa ông, hiện nay đơn vị nào của tỉnh Nghệ An quản lý về kỹ thuật của Cổng Thông tin điện tử Nghệ An?

GĐ Lê Văn Tân: Cổng TTĐT Nghệ An là đơn vị sự nghiệp được thành lập năm 2012 và thuộc sở TT&TT Nghệ An quản lý. Đến tháng 12 năm 2017 Cổng được chuyển về Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An quản lý cho đến nay.

Hiện nay khi tìm kiếm trên Google thì có hai địa chỉ của Cổng TTĐT là nghean.gov.vn và nghean.vn. Xin ông cho biết đâu là địa chỉ chính thức?

Hiện nay cả hai địa chỉ web của Cổng TTĐT Nghệ An đều được chạy trên một hệ thống và được dùng chính thức, người dân có thể sử dụng cả hai địa chỉ này. Địa chỉ nghean.vn chúng tôi đã xây dựng từ lâu, từ thời Sở Khoa học Công nghệ quản lý, địa chỉ còn lại được xây dựng sau này.

Truy cập trang nghean.gov.vn thường rất chậm, thậm chí không vào được, vậy người dân khi muốn tra cứu thông tin hoặc thực hiện giao dịch công trực tuyến thì làm thế nào thưa ông?

Cổng TTĐT thuộc dự án cũ được đầu tư khá lâu, từ thời còn ở Sở Khoa học Công nghệ. Do đầu tư ban đầu rất lạc hậu nên hiện nay xảy ra tình trạng lúc truy cập rất nhanh, lúc thì không truy cập được. Nhìn chung người dân cũng ít truy cập vào địa chỉ này. Hiện nay chúng tôi đang xây dựng đề án nâng cấp để khắc phục tình trạng này và trong năm 2020 sẽ hoàn thành xong.

Ông có thể nói rõ hơn nguyên nhân Cổng TTĐT Nghệ An khó truy cập và cách khắc phục?

Theo tôi, nguyên nhân của vấn đề này là Cổng TTĐT sử dụng hệ thống máy tính của IBM công nghệ 32 bit đã lạc hậu, bên cạnh đó dữ liệu của cổng ngày càng lớn nên không thể đáp ứng được. Tiền bản quyền để nâng cấp hệ thống lên tới 9 tỷ đồng. Chúng tôi đã tính đến phương án bỏ đi xây dựng mới.

Nhưng để làm được cũng vướng nhiều vấn đề: do năm 2015 sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An không đưa Cổng TTĐT vào danh mục đầu tư công nên Tỉnh chưa phê duyệt kinh phí triển khai nâng cấp giai đoạn 2015-2020. Những năm qua chúng tôi đã kiến nghị và lãnh đạo Tỉnh cũng đã biết và đồng ý với chủ trương đầu tư song vì vướng Luật đầu tư công nên chưa thể bố trí kinh phí được.

Trong năm 2020 này do đã đăng ký nguồn kinh phí cho năm 2021 nên Tỉnh đã phê duyệt chủ trương nâng cấp đồng thời cho đơn vị ứng nguồn kinh phí của năm 2021 để triển khai đề án. Hiện nay đơn vị đang khẩn trương các bước thủ tục để triển khai dự án nâng cấp Cổng TTĐT và quyết tâm hoàn thành trong năm 2020 để đưa vào sử dụng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!