Giải phóng Palmyra và hướng phát triển tiếp theo của quân đội Syria

VietTimes -- Chiến công giải phóng Palmyra (Tadmur) của Quân đội Syria mở ra một danh sách dài các lựa chọn hướng tấn công của lực lượng vũ trang Syria, bao gồm khả năng tiến hành cuộc tấn công giải phóng tỉnh Al-Raqqa.

Giải phóng Palmyra và hướng phát triển tiếp theo của quân đội Syria

Xét trên quan điểm chiến lược và nhận định tình hình chiến cuộc Syria hiện nay, quân đội không thể triển khai hướng tấn công về phía bắc Raqqa trong giai đoạn này của cuộc chiến, do thực tế lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Syria còn rất lớn và một cụm binh lực quân đội Syria đang bị bao vây bởi lực lượng IS bên trong tỉnh Deir Ezzor.

Bộ Chỉ huy trung tâm Quân đội Syria đã tuyên bố ý định giải phóng quốc lộ Palmyra-Deir Ezzor, chấm dứt hơn 10 tháng bao vây kéo dài căn cứ quân sự tại thành phố Deir Ezzor. Có thể coi đây như một ưu tiên chiến lược chính của quân đội Syria tại thời điểm này. Trận chiến giành Deir Ezzỏ thực tế chỉ là một phần chiến lược không lớn trên tổng quan chiến trường Syria sau Palmyra.

Các lực lượng vũ trang Syria có thể triển khai lực lượng giải phóng tuyến cao tốc chính dẫn đến Deir Ezzor. Nhưng trong tương lai gần, nếu quân đội Syria không quét sạch IS trên vùng núi phía đông bắc tỉnh Homs, IS có thể tập trung lực lượng tái chiếm Palmyra.

Rất nhiều lần, IS có thể xâm nhập vào một số địa bàn trên vùng núi Al-Sha'er và đông bắc Jazal Homs. Những hoạt động quân sự này khiến chính quyền Syria gặp nhiều khó khăn khi duy trì dòng điện ổn định cung cấp cho tỉnh do các cuộc tấn công của các tay súng khủng bố đánh vào lưới điện quốc gia.

Nhưng ngay cả vùng Đông Bắc tỉnh Homs, quân đội Syria có thể tiến hành các hoạt động quân sự kịp thời, hiện không phải là trọng tâm ưu tiên trước mắt của quân đội Syria. Vùng chiến sự nổi trội đáng quan tâm nhất là vùng nông thôn phía đông nam tỉnh Homs, hiện đang nằm dưới ách thống trị của IS.

Giai đoạn này, các lực lượng vũ trang Syria không kiểm soát được cửa khẩu Tanf qua biên giới liên kết Homs với tỉnh Al-Anbar thuộc Iraq. Đây chính là địa bàn then chốt chiến lược đối với chính IS. Khi tổ chức khủng bố đang kiểm soát vùng Đông Nam tỉnh Homs và biên giới với Al-Anbar, IS vẫn có thể điều động một cụm binh lực lớn đánh vào bên trong tỉnh và các lực lượng vũ trang Syria sẽ luôn thấy mình đối mặt với nguy hiểm trên sa mạc rộng lớn này.

Phương án tối ưu trước mắt mà các lực lượng vũ trang Syria bảo đảm an ninh một phần của tỉnh Homs là giành lại thành phố chiến lược Quraytayn. Ngay cả trước khi các lực lượng vũ trang Syria triển khai tấn công phá vây Deir Ezzor, chiến cuộc phải bắt đầu bằng trận chiến giành Qaryatayn từ IS.

Sau khi giải phóng Palmyra, một lực lượng lớn quân đội Syria điều chuyển sang chiến trường Quraytayn hỗ trợ lữ đoàn 67, 81 và lữ đoàn 120. Cuộc chiến giành Quraytayn có thể sẽ thuận lợi hơn, một phần do vào chiến dịch trên không của Không quân Nga bao trùm hoàn toàn lên sa mạc Syria rộng lớn và các lực lượng bộ binh Syria dễ dàng vượt qua vùng đất hoang đồi núi gồ ghề này.

Trong những ngày tới, cuộc chiến giành Quraytayn sẽ được tăng cường các đơn vị đã tham gia cuộc tấn công Palmyra, lực lượng này đủ mạnh để giành lại thành phố Assyria cổ đại này. Điểm khó khăn du nhất ở đây là số lượng dân cư đang sống trong thành phố tương đối lớn và IS đang sử dụng họ như lá chắn sống.

 

Tổng quan chiến cuộc giải phóng thành phố Palmyra

QA