Giải pháp mới cho các... “ma men”

VietTimes -- Chất Alcosynth sẽ được pha chế tạo ra các loại đồ uống có cồn, nhưng không gây hại tim, gan những người hay uống rượu.
Tỷ lệ nam giới uống rượu bia ở Việt Nam gấp gần 2 lần mức trung bình của thế giới.
Tỷ lệ nam giới uống rượu bia ở Việt Nam gấp gần 2 lần mức trung bình của thế giới.

Một nhóm nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc tổng hợp chất Alcosynth, mà trong tương lai có thể thay thế cho cồn và tránh cho con người khỏi những hậu quả nặng nề của việc dùng đồ uống có cồn.

Đặc biệt, loại rượu tổng hợp này vẫn duy trì được những thuộc tính mà dân nhậu ưa chuông là tạo cảm giác thư giãn, thoải mái nhưng lại không gây hại cho tim và gan, loại trừ hoàn toàn những bệnh nguy hiểm với cơ thể người.

Hiện tại, có nhiều người lên tiếng ủng hộ những chất tương tự và nói rằng thành tựu này sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và những vấn đề do rượu gây ra trên thế giới. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có gần 20 triệu người mắc bệnh nặng do lạm dụng đồ uống có cồn và số người chết vì rượu thậm chí còn cao hơn thế nữa.

Cũng theo các nhà khoa học Mỹ, trong suốt cuộc đời con người ta càng uống nhiều rượu thì chức năng nhận thức càng suy giảm. Cơ thể người phản ứng với rượu tùy theo tuổi tác và rượu tác động nhanh đến người cao tuổi.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu mỗi năm, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Á, đứng thứ 10 khu vực Châu Á và đứng thứ 29 trên thế giới.

Cục Y tế dự phòng còn cho biết, Việt Nam có tới 11% nữ giới và gần 80% nam giới uống rượu, bia. Tỷ lệ nam giới uống rượu bia ở Việt Nam gấp gần 2 lần mức trung bình của thế giới và gần một nửa trong số đó uống ở mức nguy hại.