Giải cứu con tin ở Radisson Blu Hotel, Bamako, Mali

Trong khách sạn Radisson Blu Hotel, nơi các chiến binh Hồi giáo cực đoan đang bắt giữ khoảng 140 khách và 30 nhân viên phục vụ làm con tin, diễn ra cuộc đọ súng giữa khủng bố và lực lượng thực thi pháp luật.
Giải cứu con tin ở Radisson Blu Hotel, Bamako, Mali

 Theo truyền thông đại chúng đã xảy ra thương vong ngay từ phút đầu tiên, con số không rõ ràng, có thể 2,5 hoặc 9 người. 

Trong khách sạn ở Bamako, thủ đô Mali có khoảng 10 chiến binh Hồi giáo, theo thông tin đại chúng thì chúng đến bằng xe ô tô, tiến vào bên trong. Sau đó cố thủ ở tầng thứ 7 và đấu súng với lực lượng công quyền.

Tòa nhà được các nhân viên thực thi pháp luật vây chặt, các đơn vị đặc nhiệm của quân đội Pháp, đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa binh ở Mali nhanh chóng đến tiếp ứng.

Khách sạn sang trọng 190 phòng Radisson Blu Hotel ở Bamako thường có các quan chức phương Tây dừng chân, đại đa số là người Pháp. Khách sạn nằm sâu giữa những cơ quan công quyền lớn, cạnh với tòa thị chính thành phố.

Theo thông tin ban đầu, giữa nhưng con tin không có công dân Nga, nhưng bộ ngoại giao và tòa đại sứ Nga tiếp tục kiểm tra lại thông tin.

Hãng tin France 24 thông báo tiến trình tấn công vào khách sạn đang bị khủng bố kiểm soát.

14:05 Lực lượng công quyền giải phóng được gần 20 con tin khỏi khách sạn Radisson Blu. Đại diện Liên Hiệp Quốc xác nhận có 3 con tin thiệt mạng, 2 người Mali và một người Pháp.

14:11 Reuters dẫn nguồn tin từ các cơ quân thực thi pháp luật cho biết, các chiến binh thả những con tin có thể đọc được kinh Coran.

14:34 Một trong những nhân viên khách sạn kể cho phóng viên truyền thông địa phương rằng, các phần tử khủng bố dồn con tin vào tầng hầm của tòa nhà, nơi đậu xe và lưu giữ hàng hóa. Tiếp cận vào phần này của tòa nhà, khác với các tầng của khách sạn khá khó khăn, hạn chế khả năng tấn công.

Một số khách, trong đó có những khách du lịch Trung Quốc đã kịp thời trốn khỏi khủng bố bằng cách ẩn nấp trong phòng của mình.

14:47 5 trong số 7 người Thổ Nhĩ Kỳ ( nhân viên của hãng Turkish Airlines) được chiến binh khủng bố thả ra ngoài. Hãng tin CNN  Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, dẫn nguồn từ hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ. Có thông tin trong khách sạn bị chiếm có nhân viên của hãng Air France, thực hiện các chuyến bay đến Mali.

15:02 Truyền hình Mali cho biết, trong chiến dịch giải cứu con tin đã giải phóng được 80 người..

15:06 Từ Pháp hơn 40 hiến binh đã bay đến Bamako, tất cả họ đều là thành viên của lực lượng đơn vị hiến binh chống khủng bố tinh nhuệ GIGN, theo Le Parisien.

15:23 Amadou Sidibé, phóng viên Mali, thông báo từ khách sạn "Radisson", không nghe thấy tiếng súng nổ một lúc lâu. Có thể đã đưa được con tin ra ngoài.

15:50 Le Parisien: Bắt đầu đợt tập kích lần thứ hai. Ba phần tử khủng bố giữ con tin trên tầng bẩy của khách sạn. Lực lượng đặc nhiệm bao gồm cả người Mỹ và người Pháp đang ở trong khách sạn và truy quét từng phòng, từng tầng.

16:01  Air France thông báo: 12 nhân viên của họ đã được giải thoát khỏi khách sạn.

16:19 Các con tin được giải thoát cho biết, các phần tử khủng bố nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh.

16:42 Chuỗi khách sạn Carlson Rezidor, trong đó có khách sạn Radisson Blu Hotel ở Mali cho biết, trong tòa nhà có 125 khách và 13 nhân viên.

17:20 Khủng bố thả con tin người Nga thứ Ba, còn lại một nhân viên thuộc hãng hàng không Volga – Dnhepr cũng được thả tự do. Trong khách sạn còn 136 con tin. Lực lượng đặc nhiệm Pháp và Mỹ tấn công.

18:49 Bộ trưởng an ninh Mali thông báo: trong khách sạn tìm thấy 18 thi thể. Theo AFP.

18:53 Truyền thông thế giới dẫn nguồn từ Traore cho biết, trong khách sạn không còn con tin. Tất cả đã được giải phóng. Truyền thông Mali chưa đưa tin.

18:58 Tổng thống Mali cảm ơn lực lượng thực thi pháp luật quốc gia vì tính chuyên nghiệp và nhiệm vụ hoàn thành, các lực lượng hỗ trợ nước ngoài vì sự hỗ trợ kịp thời. Danh tính của người thiệt mạng đầu tiên là công dân Bỉ Geoffrey Dieudonné, đang làm việc trong quốc hội khu vực Wallonia-Brussels. 

Theo thông tin từ Mali, đã có 27 người thiệt mạng trong vụ khủng bố bắt cóc con tin này. 

Theo QPAN