Giá vàng hôm nay 18/12: Vọt tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 18/12 trên thị trường thế giới tăng vọt, được giao dịch ở mức gần 1.900 USD/ounce.

Giá vàng thế giới

Trên Kitco.com, tại thời điểm 7h sáng ngày hôm nay 18/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.885 USD/ounce, tăng 20 USD so với giá kết phiên giao dịch gần nhất. Giá vàng giao tháng 12/2021 trên sàn Comex New York được giao dịch ở mức 1.903 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá USD, vàng thế giới hiện đang được giao dịch ở mức 52,8 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí), thấp hơn khoảng 2,5-3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Bà Georgette Boele, chiến lược gia kim loại quý cấp cao tại ABN AMRO cho biết, trong một báo cáo triển vọng năm 2021, vàng sẽ tiếp tục thu hút được sự hỗ trợ như một “điều bình thường mới” được thiết lập trên khắp các thị trường tài chính.

Boele lưu ý rằng, vàng đã chứng kiến ​​nhu cầu chưa được đảm bảo trong năm nay vì các loại tiền tệ trên thế giới vẫn không hấp dẫn trong môi trường “lãi suất chạm đáy”.

Nếu kỳ vọng lạm phát duy trì quanh mức hiện tại, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn sẽ dẫn đến lợi suất thực tế của Mỹ thấp hơn. Đây là một tiêu cực rõ ràng đối với đồng USD và tích cực đối với giá vàng.

Mặc dù tâm lý kinh tế cải thiện có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng, song bà Boele cho rằng, các nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với một sự thay đổi mô hình mới khi các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.

“Giá vàng có xu hướng suy yếu nếu nền kinh tế phục hồi đi đôi với kỳ vọng về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và tỷ giá cao hơn. Nhưng giá vàng có xu hướng tăng nếu nền kinh tế phục hồi nhưng kích thích tiền tệ vẫn được áp dụng và sản lượng thực của Mỹ giảm”, bà Boele cho biết.

Ngân hàng ABN AMRO dự đoán giá vàng trung bình trong năm tới vào khoảng 1.950 USD/ounce, với giá vàng giao dịch quanh 2.100 USD/ounce vào tháng 12/2021.

Giá vàng trong nước

Cập nhật giá vàng trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay ngày 18/12, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng mua vào ở mức 55,05 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 55,55 triệu đồng/lượng, giữ nguyên mức giá ở cả chiều mua và chiều bán so với giá đóng cửa phiên giao dịch hôm qua.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji (Doji) niêm yết giá vàng miếng tại thị trường Hà Nội mua vào ở mức 55 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 55,6 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Còn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng tại thị trường Hà Nội và TP. HCM ở mức 54,25 – 54,75 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với giá đóng cửa hôm qua.

Thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết mua vào ở mức 53,98 và bán ra ở mức 54,68 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán./.