Giá vàng hôm nay (17/11): SJC tuột ngưỡng 36 triệu đồng/lượng

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 2,66 triệu đồng đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Tư (ngày 16/11), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile khẽ trôi 60 cents (-0,1%) về đóng cửa ở $1.223,90/oz; Dù trước đó trong phiên, nhiều thời điểm, vàng đã chạm ngưỡng $1.233/oz.

Tương tự, giá bạc giao tháng Mười hai cũng trôi 11,6 cents (-0,7%) về chốt ở $16,927/oz.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai trượt 3,8 cents (-1,5%) xuống $2,468/pound. Còn giá bạch kim giao Tháng Một tăng $11,80 (+0,1%) về $946,50/oz, giá palladium giao tháng Mười Hai tăng $12,85 (+1,8%) lên $718,80/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 9h15’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.227,01/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.226,90/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Phát biểu trên MarketWatch, giám đốc phân tích tại GoldCore - ông Mark O’Byrne – nhận định, sau đà bán tháo gần đây, giá vàng cần đi ngang một vài ngày trước khi tăng trở lại.

“Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã không làm ảnh hưởng tới triển vọng xán lạn của thị trường vàng, mà thậm chí còn tạo điều kiện thuận lợi cho giá kim loại quý”, O’Byrne nói.

Về diễn biến thị trường, khả năng Cục dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất trong tháng tới có thể làm giá vàng giảm và đồng USD tăng giá.

Thực tế, USD phiên 16/11 đã lên cao nhất 13 năm, do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và kỳ vọng về chính sách kích thích tài khóa của Tổng thống Donald Trump. Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, tăng lên 100,57 điểm vào đầu phiên, mức cao nhất kể từ tháng Tư năm 2003. Chỉ số Đôla của Wall Street Journal, theo dõi USD với một rổ 16 đồng tiền khác, cũng tăng lên 90,90 điểm, mức cao nhất kể từ tháng Hai.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã đẩy đồng USD lên cao so với các đồng tiền khác như euro, vốn có lợi suất gần với mức thấp lịch sử. Chốt phiên, euro đã giảm 0,4% xuống còn 1,0681 USD/EUR, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2015.

Giới đầu tư tin rằng, việc Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện lẫn Thượng viện sẽ giúp tân Tổng thống Donald Trump đưa ra các chính sách kích thích nền kinh tế Mỹ, từ đó thúc đẩy giá trị của đồng bạc xanh.

Sự biến động của lợi suất trái phiếu Mỹ đã khiến dòng tiền bị hút ra khỏi các thị trường mới nổi, chảy vào trái phiếu chính phủ. Đồng tiền của nhiều thị trường mới nổi cũng khá biến động, trước lo ngại những chính sách bảo hộ của ông Trump có thể làm tổn thương nền kinh tế của những nước phụ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ.

Ở một diễn biến khác, số liệu cho thấy giá bán buôn tại Mỹ đi ngang trong tháng 10, cho thấy lạm phát ở mức thấp. Hoạt động sản xuất công nghiệp trong cùng tháng cũng không thay đổi.

Chủ tịch Fed St. Louis phát biểu trong thứ Tư cho rằng chỉ động thái tăng lãi suất, có thể trong tháng 12, cũng đủ để đưa chính sách tiền tệ về vị trí trung lập. Triển vọng ngắn hạn của chính sách tiền tệ không thay đổi sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong một báo cáo mới nhất, ông Axel Merk, quản lý quỹ Merk Funds tại tập đoàn Merk Investments cho rằng, nếu nhà đầu tư tin tưởng vào tương lai kinh doanh tích cực và hiệu quả từ các chính sách của Fed, giá vàng có thể không tăng.

Nhưng ngược lại, nếu nhà đầu tư dự đoán hiệu quả đến từ chính sách của Fed bị giảm sút do các tác động khác, hoặc chứng khoán đi vào thị trường giá xuống, thì giá vàng có thể tiếp tục là tài sản đầu tư được ưa chuộng.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Năm ngày 17/11), giá vàng SJC đang trôi thấp.

Cụ thể, đến thời điểm 9h42’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 35,69 – 35,94 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 60 nghìn đồng chiều mua và 60 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được Tập đoàn điều chỉnh giảm 80 nghìn đồng chiều mua và 100 nghìn đồng chiều bán về yết ở 35,70 – 35,88 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 180 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 35,72 – 35,86 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 34,14 – 34,59 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 2,66 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công)./.