"Giá" truy tìm đặc vụ FBI mất tích bí ẩn đã tăng lên 5 triệu USD

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 9/3 thông báo nâng mức tiền thưởng từ 1 triệu USD lên thành 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về sự biến mất bí ẩn của cựu đặc vụ Robert Levinson.
Cựu đặc vụ FBI, ông Robert Levinson đã biến mất bí ẩn khi tới Iran từ năm 2007.
Cựu đặc vụ FBI, ông Robert Levinson đã biến mất bí ẩn khi tới Iran từ năm 2007.

Theo CNN, ông Levinson là cựu đặc vụ FBI nghỉ hưu và biến mất đầy bí ẩn sau hành trình tới đảo Kish của Iran hồi tháng 3/2007. Cựu đặc vụ này còn là một trong những công nhân Mỹ bị giam cầm lâu nhất trong lịch sử. 

Thông tin FBI nâng mức thưởng cho những ai cung cấp thông tin về ông Levinson được thông báo nhân kỷ niệm năm thứ 8 cựu đặc vụ mất tích và trước ngày sinh nhật lần thứ 67 của ông.

“Ông Levinson đã tới đảo Kish của Iran vào ngày 8/3/2007 với tư cách đại diện cho một số tập đoàn lớn. Tuy nhiên, cho tới nay, chỗ ở, tình trạng sức khỏe và những thông tin liên quan tới sự biến mất của ông Levinson vẫn là điều bí ẩn”, CNN dẫn tuyên bốc của FBI hôm 9/3. 

Thậm chí, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng đề nghị phía Iran hợp tác để tìm ra chỗ ở hiện tại của cựu đặc vụ FBI. 

“Ông ấy đã phải sống xa gia đình hơn 2.900 ngày và trở thành một trong những công dân Mỹ bị giam cầm lâu nhất trong lịch sử. Trong những năm qua, gia đình ông ấy đã phải chịu nỗi đau mất người thân và giờ là lúc đưa ông ấy về nhà. Chúng tôi đã hứa sẽ đưa ông Levinson trở về an toàn và đánh giá cao sự hỗ trợ từ cộng động quốc tế”, Ngoại trưởng Kerry nói. 

Trong khi đó, chính quyền Iran đã nhiều lần khẳng định họ không giam giữ ông Levinson và cũng không biết ông này đang ở đâu.

Mặc dù, phía FBI cho hay khi ở Iran, ông Levinson làm việc với tư cách là một nhà đầu tư tư nhân. Song, một số bản tin đăng tải hồi năm 2013 cho rằng vào thời điểm biến mất một cách bí ẩn, ông Levinson làm công việc của một nhà thầu cho Cục Tình báo Mỹ (CIA).

Gia đình ông Levinson chia sẻ trong những năm qua, họ buộc phải giữ in lặng và không tiết lộ thông tin ông này từng làm việc cho CIA. Bởi chính phủ Mỹ cảnh báo rằng nếu thông tin này bị rò rỉ, tính mạng ông Levinson sẽ gặp nguy hiểm. 

Cả FBI, Nhà Trắng và CIA đều không công khai bất cứ thông tin nào về việc có mối liên hệ nào giữa CIA và cựu đặc vụ  Levinson. Còn theo giới chức Mỹ, khả năng ông Levinson đang lưu lạc tại khu vực tây nam châu Á. 

Hồi năm 2010, những kẻ giam giữ ông ông Levinson đã gửi một đoạn video và các hình ảnh chứng minh ông này "còn sống" cho gia đình cựu đặc vụ FBI. Trong đoạn video, ông Levinson đã kêu gọi chính phủ Mỹ giúp đỡ: “Xin hãy đưa tôi trở về với gia đình”. 

Theo: InfoNet