‘Gia thế’ khủng của ngân hàng Thái Lan sắp đổ bộ vào Việt Nam

Ngân hàng thương mại Siam Commercial Bank (SCB) của Thái Lan sẽ thành lập chi nhánh tại Việt Nam vào cuối năm 2015, tờ The National cho biết.
‘Gia thế’ khủng của ngân hàng Thái Lan sắp đổ bộ vào Việt Nam

Theo tờ The National,Siam Commercial Bank (SCB)là ngân hàng lớn thứ 3 của Thái Lan dựa trên quy mô tài sản.

SCB được thành lập từ năm 1904, thường được mọi người gọi là ngân hàng dành cho hoàng tộc. Tuy nhiên, SCB hiện đang phát triển theo hướng đại chúng, phục vụ quyền lợi của đa số người dân. Giám đốc điều hành của Siam Commercial Bank hiện nay là ông Arthid Nanthawithaya,

Đặc biệt, SCB luôn tham gia các kênh đầu tư hiện đại như thị trường trái phiếu USD. Năm 2012, ngân hàng này đã phát hành thành công trái phiếu có trị giá 600 triệu USD, thời hạn 5 năm rưỡi.

Theo số liệu năm 2012, ngân hàng SCB hiện có khoảng hơn 1.100 chi nhánh, phòng giao dịch và 7.678 máy rút tiền. Giá trị vốn hoá thị trường của SCB đạt khoảng hơn 14 tỷ USD.

Được biết trong quý 2, lợi nhuận thuần của SCB đạt 13,2 tỷ baht, giảm so với mức 14,7 tỷ baht một năm trước đó.

Đại diện của ngân hàng này cho biết, ngân hàng này hy vọng sẽ tạo ra sự tăng trưởng trong thu nhập ở các nước: Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam trong những năm tới, sau khi thiết lập sự hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng đối tác ở Myanmar và cuối năm nay sẽ thiết lập một chi nhánh tại Việt Nam.

Hiện tại, SCB đang đợi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức phê duyệt đề nghị cấp giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, SCB đang hoạt động thông qua công ty liên doanh - Vinasiam Bank (VSB) bắt đầu từ năm 1995.

VSB là ngân hàng liên doanh giữa 3 đối tác là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (34%), Siam Bank (33%) và Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của Thái Lan ( 33%).

Chi nhánh ngân hàng SCB sẽ thành lập tại Việt Nam trên cơ sở mua lại, tiếp nhận tài sản, công nợ của VSB trị giá khoảng 100 triệu USD. Khi được cấp phép, SCB có thể cung cấp cả sản phẩm tín dụng và phi tín dụng cho khách hàng tư nhân cũng như doanh nghiệp. Ngân hàng này hy vọng rằng chi nhánh mới sẽ có thể bắt đầu hoạt động vào cuối năm nay.

Dự kiến, SCB sẽ góp vốn đăng ký là 75 triệu USD trong chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu là 15 triệu USD mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa ra.

Theo Một thế giới