Giá cổ phiếu sụt giảm, sàn chứng khoán TQ ngừng hoạt động

Ngày 7-11, sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến tại Trung Quốc ngừng hoạt động sau khi giá cổ phiếu tiếp tục sụt giảm hơn 7%.
Nhà đầu tư Trung Quốc lo lắng theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán trong một phòng giao dịch ở Hàng Châu - Ảnh: Reuters
Nhà đầu tư Trung Quốc lo lắng theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán trong một phòng giao dịch ở Hàng Châu - Ảnh: Reuters
Sàn chứng khoán Trung Quốc lại sập chỉ trong vòng ba ngày - Ảnh:Getty Images
Sàn chứng khoán Trung Quốc lại sập chỉ trong vòng ba ngày - Ảnh:Getty Images

Theo AFP, tính đến 9g58 sáng nay, chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã sụt tới 7,32% xuống chỉ còn 3.115,89 điểm.

Chỉ số chứng khoán Thâm Quyến cũng lao dốc tới 8,35% xuống còn 1.955,88 điểm. Do đó hai sàn giao dịch này ngừng hoạt động trong cả ngày hôm nay theo cơ chế “ngắt mạnh tự động”.

Chính quyền Bắc Kinh đề ra cơ chế “ngắt mạch tự động” khi giá cổ phiếu giảm 7% từ đầu năm nay nhằm ổn định hoạt động của thị trường chứng khoán sau những biến động hỗn loạn từ giữa năm 2015. Nếu giá cổ phiếu giảm 5%, hoạt động giao dịch sẽ tạm dừng trong 15 phút.

Trong phiên giao dịch hôm 4-1 cơ chế này đã được kích hoạt do giá cổ phiếu ở cả hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến hạ ồ ạt.

Tuy nhiên giới chuyên gia tài chính quốc tế cho rằng biện pháp này của chính phủ Trung Quốc có nguy cơ phản tác dụng, khiến tâm lý của giới đầu tư trở nên bất ổn hơn.

“Việc cơ chế ngắt mạch được kích hoạt hôm 4-1 là lý do chính dẫn tới sự sụt giảm mới đây. Các nhà đầu tư hoảng sợ sau khi nó đi vào hoạt động. Cơ chế ngắt mạch đã cắt đứt tính lưu động của thị trường và các nhà đầu tư sợ họ không thể bán được cổ phiếu” - AFP dẫn lời nhà phân tích Chen Xingyu của hãng Phillip Securities nhận định.

Cũng trong hôm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) một lần nữa phá giá đồng nhân dân tệ (NDT). Hiện tỷ giá chính thức của đồng NDT là 1 USD đổi được 6,5646 NDT, mức thấp nhất kể từ tháng 3-2011. Do đó áp lực đối với thị trường chứng khoán càng trở nên nặng nề hơn.

Giới quan sát nhận định việc PBoC tiếp tục phá giá đồng NDT cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn so với mức Bắc Kinh thừa nhận. Do đó Trung Quốc buộc phải hạ giá đồng NDT để kích thích xuất khẩu.

Động thái của PBoC cũng lập tức gây áp lực buộc các nền kinh tế châu Á khác phải hạ giá đồng tiền để đảm bảo sự cạnh tranh với hàng hóa Trung Quốc. Giá chứng khoán châu Á cũng đồng loạt giảm theo.

Theo Reuters, chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương MSCI (ngoại trừ Nhật) hạ 1,4% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9-2014.

Chỉ số Nikkei của Nhật giảm 1,5%, Kospi (Hàn Quốc) 0,7%, chứng khoán Úc cũng giảm 1,5%....

Theo Tuổi trẻ